อจ.มธ. โพสต์คลิป โอด ก่อสร้างกลางเจ้าพระยาดังทุกคืน แจ้งตร.ก็โยน ให้ไปร้องกทม.

อาจารย์มธ. โอด ก่อสร้างใต้สะพานแขวน กลางแม่น้ำเจ้าพระยาดังสนั่นทุกคืน แจ้งตร.กลับเฉย ให้ไปฟ้องกทม. บอก 3 ปีถึงเสร็จ 

วันนี้ (14 ก.พ.) ผศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์ประจำโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านแฟนเพจส่วนตัวหลังได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการของการไฟฟ้าเพื่อโยงสายเคเบิลลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาในยามวิกาล โดยระบุว่า

“ผมถ่ายวีดีโอนี้ตอนเที่ยงคืนกว่าๆ ผู้คนละแวกผมมิน้อยนอนไม่หลับและเครียดมากรวมถึงตัวกระผมเองครับ ตรงใต้สะพานแขวนพระรามเก้าใน กทม ช่วงค่ำคืนนี้ มีการก่อสร้างกระทำการที่ส่งเสียงดังมาก ดังจนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่กว้างหลายร้อยเมตรจนมาถึงที่พักผม ทั้งๆที่ที่พักก็ตั้งห่างจากจุดก่อสร้างเป็นระยะทางไกลพอสมควร

ผมโทรแจ้งตำรวจ ตำรวจบอกเป็นการก่อสร้างโครงการของการไฟฟ้าเพื่อโยงสายเคเบิลลอดใต้แม่น้ำ จะดังแบบนี้ทุกๆสี่ทุ่มจนถึงตีสาม และ อาจจะใช้เวลาถึงสามปีกว่าจะแล้วเสร็จ ตำรวจไม่รับแจ้ง ไม่เดินเรื่องอะไรเลย บอกให้ผมไปฟ้องร้องผู้ว่ากทม.เอาเอง

ท่านผู้อ่านครับ สี่ทุ่มถึงตีสาม เป็นเวลาที่ผู้คนต้องพักผ่อนต้องหลับนอนเพื่อจะไปทำงานไปเรียนหนังสือพรุ่งนี้เช้า รัฐคิดอะไรถึงโผล่มาก่อสร้างเสียงดังอึกทึกครึกโครมในยามวิกาลแบบนี้ ทำไมไม่ทำเวลาอื่นที่กระทบสุขภาพประชาชนน้อยกว่านี้ ทำไมต้องมารบกวนคุกคามเสรีภาพการหลับนอนตามวงรอบชีวิตทั่วไปของมนุษย์ด้วย ทำไมจะดำเนินการอะไรที่ก่อผลกระทบในวงกว้าง ก็ไม่เคยชี้แจง ไม่เคยถามความเห็นผู้ได้รับผลกระทบแบบใคร่ครวญพิจารณาโดยละเอียดถี่ถ้วนเลย ยามที่ผมเดือนร้อนในยามวิกาล ก็ไม่คิดจะบรรเทาหรือช่วยผ่อนผันแก้ไขเลย กลับให้ผมต้องไปร้องเรียนสู้กับกลุ่มที่เหนือกว่าอีก ตำรวจท่านนี้ไม่แจ้งผมเลยว่าอย่างน้อยจะโทรประสานไปยังแคมป์ก่อสร้างให้เบาเสียงลงซักนิดนึง เพื่อให้คนที่ได้รับผลกระทบจะพอได้เอนกายพักผ่อนฟื้นฟูสุขภาพบ้าง ทว่า กลับปล่อยผ่านแล้วบอกว่าเป็นเรื่องที่ต้องไปคุยกับผู้ว่าเอง

ผมคิดว่า ถ้ายังมีเหตุการณ์แบบนี้อีก ถ้ารัฐนึกจะก่อสร้างส่งเสียงดังอย่างไงก็ได้โดยไม่เห็นความทุกข์ร้อนของราษฏร ไม่มี Deliberative Democracy ไม่เคารพ Liberty ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ และเห็นทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นเรื่องรองขอบข่ายหรือลำดับชั้นของสายงาน ตัวผมและคนที่เดือนร้อนอาจจะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ปกป้องสิทธิธรรมชาติขึ้นพื้นฐานด้วยตัวของเราเอง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้อดีตส.ว. แนะ กระทรวงท่องเที่ยว ระหว่างรอวิกฤตไวรัสโคโรนาจบ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม
บทความถัดไปป่าไม้ สรุปหลักฐานคดีเขาสนฟาร์ม ‘ปารีณา’ เรียบร้อย พร้อมส่ง บก.ปทส.ดำเนินการ