ก.อุตมั่นใจงบ63บังคับใช้ดันลงทุน ส.อ.ท.กระทุ้งรัฐออกมาตรการกระตุ้นศก.

ก.อุตมั่นใจงบ63บังคับใช้ดันลงทุน ส่งเอ็มพีไอโต2-3% จีดีพีอุต1.5-2.5% ส.อ.ท.กระทุ้งรัฐออกมาตรการกระตุ้นศก.

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่เตรียมประกาศใช้ ว่า มั่นในจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทย และการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมแน่นอน จากปัจจุบันเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะถดถอย จากปัจจัยลบรอบด้านที่ประเทศไทยต้องเผชิญ โดยเฉพาะผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ทั้งนี้จากข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.)พบว่า การใช้จ่ายภายใต้วงเงินงบประมาณรายจ่ายภาครัฐ ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคของรัฐบาล และการลงทุนภาครัฐ มีสัดส่วนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี) ประมาณ 16.2% และ 5.9% จึงเป็นเครื่องจักรสำคัญที่เหลืออยู่ในการประคับประคองเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในส่วนของการลงทุนนั้นจะทำให้เกิดการผลิตและการจ้างงานเพิ่มขึ้นโดยตรง

“หากเป็นโครงการใช้จ่ายลงทุนขนาดเล็กระดับชุมชนจะทำให้เม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้รวดเร็ว ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(เอ็มพีไอ) และจีดีพีภาคอุตสาหกรรม ในปี 2563 ยังคงสามารถขยายตัวได้ในช่วง 2-3% และ 1.5-2.5%”น.ส.สุชาดากล่าว

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับงบประมาณปี 2563 กว่า 5,000 ล้านบาท มีโครงการสำคัญ อาทิ โครงการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยและศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การพัฒนาและยกระดับเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสู่เมืองสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่สากล การปั้นสินค้าเด่นระดับชุมชน และการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ซึ่งดำเนินโครงการต่างๆ ถือเป็นการสร้างความสามารถในการแข่งขัน และสร้างการเติบโตคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรวมทั้งทำให้เกิดการยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยในทุกภาคส่วน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า หากมีการเบิกจ่ายงบประมาณ 2563 เชื่อว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระตุ้นให้เอกชนอยากลงทุนตามแน่นอน อย่างไรก็ตามนอกจากตัวงบประมาณดังกล่าว รัฐบาลควรเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะมาตรการทางภาษี อาทิ การสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวในประเทศและนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ จากปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนหายไป มาตรการภาษีกระตุ้นด้านการจับจ่ายใช้สอย นอกจากนี้อยากเสนอให้รัฐบาลใช้สินค้าจากผู้ผลิตไทยเพื่อให้เงินมีการหมุนเวียนภายในประเทศ รักษาการจ้างงาน ทั้งหมดนี้ต้องทำด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.จับตามรสุมศก. ยัน5ปีลงทุน1.8แสนล.
บทความถัดไปหงส์แดง หืดจับ! เฉือนชนะ เวสต์แฮม 3-2 ทำสถิติชนะรวดทาบ ซิตี้ ขออีก 12 แต้มซิวแชมป์