‘สรท.’ ชี้ โควิด-19 โค่น ‘เทรดวอร์’ ทำส่งออกไทยกระอักถึงกลางปี

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท. ได้ประเมินผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบว่า เบื้องต้นจะกระทบต่อตัวเลขการส่งออกของไทยในไตรมาสแรกของปี 2563 อย่างชัดเจนแต่ไม่มากนัก เนื่องจากสถานการณ์การส่งออกในเดือนมกราคมที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่พอไปได้ แต่ขณะที่เดือนกุมภาพันธ์สถานการณ์น่าจะหนักที่สุด ส่วนเดือนมีนาคมคาดว่าจะมีสินค้าบางรายการที่เริ่มกลับมาขยับได้บ้าง

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สรท. ประเมินว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะกระทบต่อตัวเลขการส่งออกของไทยอย่างน้อยจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2563 และจากนั้นหากแต่ละประเทศมีความชัดเจนในการป้องกัน หรือมีวัคซีนสำหรับป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ชัดเจน เชื่อว่าสถานการณ์การส่งออกจะเริ่มกลับมาดีขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้จะดีหรือไม่ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คือตัวแปลที่สำคัญ ขณะที่ ปัจจัยด้านสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (เทรดวอร์) ภาคการส่งออกมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือพอสมควร

“สรท.ยังคงคาดการณ์การส่งออกไทยปี 2563 จะเติบโตได้ 0-1% ซึ่งจะชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ในงานแถลงข่าวสถานการณ์การส่งออกเดือนมกราคม ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ในวันที่ 3 มีนาคม 2563” นายวิศิษฐ์ กล่าว

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)

ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคกลาง หอการค้าไทย กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของไทยอย่างมาก โดยเฉพาะที่ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวมาช่วยหล่อเลี้ยงประเทศ ซึ่งเมื่อการแพร่ระบาดของไวรัสถึงจุดสูงสุดเมื่อใด จากนั้นจะมีแนวโน้มลดลงได้ แต่ขณะที่ปัจจุบันสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อีกทั้งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องแม้ในอัตราที่ลดลง แต่มีการขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งการขยายเป็นวงกว้างนี้เกิดจากระบบการคมนาคมที่สะดวกรวดเร็วขึ้น ต่างจากผลกระทบจากโรคซาร์ส เมื่อ 17 ปีก่อน

ว่าที่ ร.อ.จิตร์ กล่าวว่า ถือได้ว่าประเทศไทยมีมาตราการในการรับมือกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสได้ดีในระดับหนึ่ง แต่หากเกิดอะไรขึ้นในอนาคตขอให้กระทรวงสาธารณสุขบอกความจริงกับประชาชนโดยไม่ใช่ปิดบัง ซึ่งการปิดบังหากประชาชนมารู้ทีหลังศรัทธาจะไม่เหลืออยู่เลย โดยเฉพาะภาวะการเมืองที่ไม่มั่นคง ช่วงนี้จึงอยากเห็นความสามัคคี ร่วมไม้ร่วมมือกันจากทุกฝ่ายในการแก้ปัญหานี้ให้ผ่านพ้นไปได้

“ฝากไปยังรัฐบาล โดยอ้างอิงจากปรัชญาจีนระบุว่า หลักการบริหารประเทศต้องประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ 1.ปากท้องประชาชน 2.ทหารหรือความมั่นคง และ 3.ความศรัทธา ซึ่งหากขาดส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือขาดเกินครึ่งหนึ่ง ผู้ปกครองจะลำบาก ฉะนั้น ภายใต้วิกฤตต่างๆ นี้จึงเป็นช่วงที่ทั้งรัฐบาล และฝ่ายค้านต้องสร้างศรัทธาแข่งกัน อีกทั้ง ยังมีการเปรียบเปรยว่า ประเทศก็เหมือนเรือ ซึ่งเรือในที่นี้ก็คือรัฐบาล และน้ำคือประชาชน ซึ่งน้ำช่วยให้เรือลอยได้ แต่ขณะเดียวกันน้ำก็ทำให้เรือคว่ำได้ จึงอยากให้รัฐบาลตระหนัก และใส่ใจในเรื่องปากท้องของประชาชน เร่งขับเคลื่อนประเทศไปสู่ทิศทางที่ดี” ว่าที่ ร.อ.จิตร์ กล่าว

ว่าที่ ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคกลาง หอการค้าไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ ลำเลียงอุปกรณ์ สนับสนุนภารกิจป้องกันไฟป่าบนภูกระดึงเสร็จเรียบร้อย
บทความถัดไปททท.ประจวบฯ เร่งกระตุ้นท่องเที่ยว หลังพิษโควิด-19 ทำยอดจองห้องพักลดวูบ