โรมัน โปลันสกี “กลัวถูกรุมประชาทัณฑ์ ” ไม่ไปรับรางวัลซีซาร์ผู้กำกับยอดเยี่ยม ที่ปารีส !!!

(รอยเตอร์)

เอเอฟพี รายงานว่า งานประกาศผลรางวัลซีซาร์ครั้งที่ 45 รางวัลใหญ่ของวงการบันเทิงฝรั่งเศส ซึ่งเทียบเท่ารางวัลออสการ์ของฝั่งฮอลลีวู้ด จัดที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์กลายเป็นประเด็น เมื่อ โรมัน โปลันสกี ผู้กำกับดังชาวโปแลนด์วัย 86 ซึ่งหนีหมายจับคดีข่มขืนเด็กหญิงวัย 13 ปีเมื่อปี 2520 และถูกสหรัฐอเมริกาออกหมายจับ ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง An Officer and a Spy ผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของโปลันสกี ที่ออกฉายเมื่อปลายปี 2562

 

โรมัน โปลันสกี (เอเอฟพี)

ข่าวระบุว่า กลุ่มนักเรียกร้องสิทธิสตรี รวมตัวชูป้ายประท้วง และร้องตะโกนว่า ” จับโปลันสกี้ “อยู่ที่บริเวณด้านหน้าโรงละครปารีส สถานที่จัดงานและพยายามจะฝ่าด่านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไป แต่ถูกกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดันออกมาได้

 

อาเดเล อาเนล นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสวัย 31 ปี (เอเอฟพี)

อย่างไรก็ตาม โปลันสกี ผู้กำกับรุ่นใหญ่  ซึ่งมีผลงานกำกับสร้างชื่อ อาทิ knife in the Water, Repulsion, Rosemary’s Baby และ Chinatown พร้อมด้วยทีมงานทุกคน ไม่ได้เดินทางไปร่วมงาน เพราะกลัวถูกรุมประชาทัณฑ์

 

(รอยเตอร์)

ขณะที่ภายในงาน หลังจากผู้ประกาศรางวัลบนเวที ประกาศชื่อ โรมัน โปลันสกี ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ด้วยน้ำเสียงเบาเหมือนพึมพำ ปรากฎว่า อาเดเล อาเนล นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสวัย 31 ปี หนึ่งในผู้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก”Portrait of a Lady on Fire”แสดงความไม่พอใจ ลุกขึ้นเดินออกไปทันที

อาเนล เป็นคนหนึ่งที่ได้รับเสียงชื่นชมในการเคลื่อนไหว #MeToo ในฝรั่งเศส หลังจากเธอออกมากล่าวหา คริสโตฟ รุชเชีย ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกที่เธอแสดง ได้ข่มเหง ล่วงละเมิดทางเพศตอนเธออายุ 12 ขวบ และก่อนหน้านี้เมื่อมีข่าวว่า “An Officer and a Spy” ได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลซีซาร์ถึง 12 รางวัล อาเนลให้สัมภาษณ์ว่า ” การให้ค่าโปลันสกี ก็เท่ากับเป็นการถ่มน้ำลายใส่หน้าผู้ตกเป็นเหยื่อทุกคน มันหมายความว่า การข่มขืนผู้หญิง ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ”

 

(รอยเตอร์)

ข่าวกล่าวว่า ก่อนงานประกาศรางวัลซีซาร์จะเริ่มขึ้นไม่กี่ชั่วโมง แฟรงค์ ไรส์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส กล่าวว่าการมอบรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมให้แก่ โปลันสกี จะกลายเป็น “สัญญลักษณ์ที่ไม่ดีต่อจุดยืนของพวกเราที่จะต้องคัดค้านต่อความรุนแรงทางเพศ”

ขณะที่ แบรด พิตต์ พระเอกดังฮอลลีวู้ดวัย 56 ปี ก็ปฎิเสธคำเชิญ ไม่ได้เดินทางไปร่วมงาน ทั้งที่ได้รับเสนอชื่อรับรางวัลเกียรติยศภายในงานนี้

———————

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon