อ.อ๊อด เปิดผลแล็บ ‘หน้ากากอนามัย’ นักการเมืองชื่อดัง เป็น ‘ไมโครพลาสติก’ สูดดม เสี่ยงมะเร็ง

อ.อ๊อด เปิดผลแล็บ ‘หน้ากากอนามัย’ นักการเมืองชื่อดัง เป็น ‘ไมโครพลาสติก’ สูดดม เสี่ยงมะเร็ง

 

ตามที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ เขตหลักสี่ จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ เปิดบ้านทรงไทย ถนนแจ้งวัฒนะ นำเงินเดือน ส.ส.ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซื้อหน้ากากอนามัย แจกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ และประชาชนในพื้นที่ จำนวน 10,000 ชิ้น เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเจ้าตัวยืนยันว่า หน้ากากอนามัยที่นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนในวันนี้ เป็นของมีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพราะการให้สิ่งที่ดีกับประชาชนไปเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 มีนาคมนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 มีนาคม สื่อมวลชนหนึ่งได้ส่งหน้ากากอนามัยดังกล่าวให้นักวิชาการท่านหนึ่งตรวจสอบ

โดย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า บ่ายนี้จะเอาหน้ากากชิ้นนี้ วิเคราะห์ด้วยเทคนิค FT-IR-ATR เพราะสงสัยว่าจะเป็น ผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ ของโพลิเมอร์ ที่เป็น “ Polypropylene ( PP ) ”

รศ.ดร.วีรชัย โพสต์ถึงผลแลปอีกว่า สรุปผลการตรวจหน้ากากของคุณศิระที่เอามาแจกประชาชน วิเคราะห์ด้วยเทคนิค FT-IR-ATR เป็น ผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ ของโพลิเมอร์ ที่เป็น “Polypropylene ( PP )” ลักษณะทางกายภาพมีกลิ่นเหม็นพลาสติก มีขนาดบางมากๆ เส้นใยสีฟ้าเป็นการย้อมสีเพื่อให้ดูรู้สึกดี

แต่ทั้ง 3 ชั้นบางมากและเป็นพอลิเมอร์ชนิดเดียวกัน ที่สำคัญมีกลิ่นฉุน แตกยุ่ยได้ง่าย ซึ่งจะก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เรียกว่าไมโครพลาสติก หากสูดดมเข้าไปในร่างกาย มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง หากนำไปล้างน้ำและไหลลงไปในระบบนิเวศ เช่นแม่น้ำลำคลอง สัตว์น้ำสัตว์ทะเลจะได้รับไมโครพลาสติกพวกนี้กลับเข้ามาสู่ระบบ และมนุษย์ก็ไปกินสัตว์น้ำเหล่านี้ก็จะเข้ามาสู่ร่างกายได้เช่นกัน ในระยะยาวพลาสติกเหล่านี้ย่อยสลายได้ยากมาก และเป็นกลุ่มเสี่ยงชื่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แนะนำให้ส่งคืน

ทั้งนี้ รศ.ดร.วีรชัยโพสต์ว่า หน้ากากอนามัยดังกล่าวเป็นของแจกจากนักการเมืองชื่อดัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯเสนอ ครม.สละเงินเดือนคนละ 1 เดือน ตั้งกองทุนรับมือโควิด-19
บทความถัดไปกทม.เตรียมมาตรการรับมือ “โควิด-19” หวั่นเข้าระยะ3