พี่สาวห่วงน้องชาย ทำงานในเกาหลี ยังไม่ยอมกลับไทย

 

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ว่าที่ ร.ต.อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตัวเลขแรงงานชาวอุดรธานีที่ลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้หรือที่เรียกว่าผีน้อย ไม่มีตัวเลขชัดเจน แต่ตัวเลขภาพรวมของประเทศมีอยู่ราว 140,000 คน ซึ่งรัฐบาลไทยและรัฐบาลเกาหลีใต้ ได้ร่วมแก้ปัญหามาโดยตลอด ก่อนหน้าการระบาดของโรคโควิด-19 ถ้ามีผีน้อยจะเดินทางกลับไทย ให้มาแจ้งความจำนงที่ ตม.ของเกาหลีใต้ จะถือว่าไม่เป็นความผิด และสามารถจะกลับเข้าไปทำงานได้แบบถูกกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งมาเกิดสถานการณ์ของโรคโควิด-19 จึงมีผีน้อยหลั่งไหลมาขอเดินทางกลับราว 5,000 คน ไม่รู้ว่ามีจังหวัดไหนกี่คน

“ ส่วนที่ยังมีแรงงานไทยเตรียมจะบิน ไปทำงานที่เกาหลีใต้แบบถูกกฎหมาย โดยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเกาหลีใต้ ยังคงมีอยู่เป็นปกติเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าในขั้นตอนสุดท้าย ที่เรียกว่าการอบรมเพื่อเตรียมบินไปทำงาน หรือเรียกภาษาเป็นทางการว่า อบรมเรื่องภาษาและวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ 48 ชั่วโมง เราได้กำหนดตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขออกมา โดยมีมาตรการการคัดกรอง การวัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย และการให้ความรู้เรื่องของโรคโควิด-19 กับผู้เข้ารับการอบรม และหากผู้เข้ารับการอบรมมีอาการ กระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ก็จะไม่ให้เขาเดินทาง ”ว่าที่ร.ต.อนุเทพ

ว่าที่ ร.ท.อนุเทพ กล่าวต่อว่าก่อนที่แรงงานจะมาอบรมฯ นายจ้างเกาหลีจะเลือกทำสัญญาจ้างแล้ว และได้ส่งรายชื่อให้ทางกรมการจัดหางาน และเราก็จะดำเนินการตามขั้นตอนสุดท้าย จึงเรียกตัวมาอบรมก่อนการเดินทาง ในส่วนของ จ.อุดรธานี ทางกรมการจัดหางาน ได้ให้คนงานที่จะเตรียมบินมารับการอบรมที่โรงเรียนที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน ที่ตั้งอยู่ใน จ.อุดรธานี 4 แห่ง รวม 120 คน ซึ่งถึงขณะนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังไม่มีหนังสือสั่งการ หรือนโยบายอะไรจากเกาหลีใต้ที่จะระงับการเดินทาง

 

 

ด้านนางรัชนีวรรณ แอธง อายุ 37 ปี กล่าวว่าน้องชายไปทำงานที่เกาหลีใต้อย่างถูกต้อง กรมการจัดหางานจัดส่งไป 1 ปีแล้ว และไปทำงานที่นั่นเป็นครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาก็ติดต่อพูดคุยกับน้องชายเกือบทุกวัน น้องชายส่วนใหญ่จะอยู่ที่ที่พัก ไม่ออกไปไหนมาไหน และจะสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อนๆคนงานไทยก็ทำแบบนี้
“ น้องชายบอกว่าไม่กลัวติดเชื้อโควิด-19 เขาก็พยายามป้องกันตัวเอง ด้วยการไม่ออกไปข้างนอกที่ทำงาน ไม่ไปตามแหล่งชุมชน ส่วนมากน้องเขาจะซื้อของกินของใช้มาตุนไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องออกไปข้างนอก แล้วตอนนี้น้องชายยังสบายดีไม่มีไข้ไม่มีป่วย ส่วนที่ขณะนี้มีประกาศให้คนงานที่เกาหลีใต้กลับบ้านหากต้องการกลับ ได้สอบถามน้องชายแล้วบอกว่าคงจะอยู่ทำงานต่อ ”นางรัชนีวรรณกล่าวและว่าเมื่อทราบข่าวการระบาดของโรคโควิด-19 ก็เป็นห่วงน้องชาย พยายามคุยกับเขาตลอดเวลาว่า จะกลับไหม น้องก็บอกว่ายังทำงานได้อยู่ มีโอทีให้ทำ และน้องชายก็ป้องกันตัวเองและค่อนข้างระมัดระวังตัว

แรงงานไทยคนหนึ่ง กล่าวว่าขณะนี้กำลังเรียนภาษาเกาหลีมาตั้งแต่พฤษภาคม 2562 เพื่อรอไปทำงานที่เกาหลีใต้ ยังไม่รู้จะได้ไปทำงานเมื่อไหร่ ช่วงนี้ไวรัสโควิด-19ระบาด อาจจะได้บินช้ากว่ากำหนด 1-2 เดือน ถ้าถามว่ากลัวไหม คงไม่กลัวโรคที่ระบาด แต่อยากไปทำงานหาเงินก่อน เพราะบ้านมีปัญหาทางการเงิน โดยงานที่จะไปทำเป็นช่างก่อสร้าง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าตำแหน่งอะไร มีเพียงระบุเงินเดือนขั้นต่ำ ยังไม่รวมโอที หากได้ไปคงต้องไปดูหน้างานอีกที มาถึงตอนนี้ยังไงก็พร้อมที่จะเดินทาง ในใจก็กลัวอยู่บ้าง แต่ว่ารอมาจะหนึ่งปีแล้ว ยังไงก็รอมานานแล้วคงต้องไป และกว่าเราจะไปก็เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว คิดว่ามันน่าจะยับยั้งไวรัสโควิดได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไลฟส์ มูฟวิ่ง เปิดตัว “จักรยานไฟฟ้า EM” การันตีความประหยัดและคุ้มค่า สมศักดิ์ศรีเจ้าตลาดตัวจริง พร้อมลดมลพิษเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
บทความถัดไปยธ.เต้น ปม “อัจฉริยะ” ไลฟ์สด พาดพิง จนท.รู้เห็นฆาตกรรม หากผิดจริงดำเนินคดีวินัย-อาญา ถ้าบิดเบือนเจอฟ้องกลับ