กระบี่ผวาโควิด-19 เตรียมกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนกักตัวกลุ่มเสี่ยง

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากมีหญิงสาวชาวสกลนคร เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ มาท่องเที่ยวที่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา เข้าไปใช้ห้องน้ำ นั่งพักผ่อนบริเวณหน้าล็อบบี้ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง แต่ไม่ได้พักบนเกาะพีพี และมีชาวกระบี่ที่ไปใช้แรงงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เดินทางกลับมาในพื้นที่อีก 1 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามอาการ

นอกจากนี้ มีนักศึกษาชาวจังหวัดกระบี่ที่ไปศึกษาที่ประเทศตะวันออกกลาง เริ่มทยอยเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา จึงกำหนดให้กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดกระบี่ที่ 1 เป็นสถานที่กักกันเฝ้ารอดูอาการของผู้ใช้แรงงาน ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลี และนักศึกษาจากประเทศตะวันออกกลาง เดินทางกลับประเทศไทย จำนวน 100 เตียง ใช้กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อำเภอคลองท่อม เป็นโรงพยาบาลสนาม จำนวน 250 เตียง ส่วนที่โรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ ตั้งจุดตรวจวัดเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด ทำประวัติพร้อมสถานที่อาศัยอย่างชัดเจน ทั้งเฝ้าติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขอให้ทุกอำเภอยกเลิกการจัดงานบันเทิงต่างๆ รวมถึงสนามชนไก่ สนามชนโค สนามกัดปลา และท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดกระบี่ จัดซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนแบบรวมกลุ่มได้ 15 คน ในการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา หากตรวจพบให้เชิญตัวมาตรวจวัดให้ละเอียดอีกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้ทั้ง 8 อำเภอ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผลิตหน้ากากอนามัยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปให้ความรู้แนะนำการใช้ผ้าและอุปกรณ์ในการผลิตที่สามารถป้องกันโรคได้ ให้เพียงพอกับประชาชนในพื้นที่ จัดซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนเพิ่มจำนวน 20 เครื่องต่อ 1 อำเภอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon