พระ-โยมเพชรบูรณ์ลุยผลิตแมสก์ผ้า แจกพระและประชาชน สู้ภัยไวรัสโควิด-19

วันที่ 8 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเพชรวราราม พระอารามหลวง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ได้มีพระภิกษุสงฆ์ซึ่งเป็นพระลูกวัด พร้อมญาติโยมซึ่งมีทั้งชายและหญิงโดยเป็นลูกศิษย์พระธรรมวราลังการ (หลวงปู่ชลอ กิตติสาโร) เจ้าอาวาสวัดเพชรวราราม พระอารามหลวง ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 ธรรมยุต จำนวนราว 20 คน ร่วมกันตัดเย็บแมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า ตามโครงการ “ศิษย์พระธรรมฯผลิตหน้ากากอนามัยแจกพระ-ประชาชน” ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยที่ตัดเย็บมีทั้งแบบธรรมดาและแบบสองชั้นสามารถสอดกรองได้ โดยเป้าหมายการผลิตในเบื้องต้นจำนวนราว 10,000 ชิ้น โดยใช้ระยะเวลาราว 1 เดือน

พระครูโสภณวัชรคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเพชรฯและเจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ (ธ) กล่าวชี้แจงว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้แมสก์หรือหน้ากากอนามัยขาดแคลนหาซื้อยาก ทำให้พระภิกษุสงฆ์และประชาชนต้องเดือดร้อน ทางญาติโยมลูกศิษย์พระธรรมฯจึงร่วมกันบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อวัสดุ อาทิ ผ้าสารูและยางยืด ฯลฯ มาตัดเย็บทำหน้ากากอนามัย ในขณะที่ทางวิทยาลัยเทคนิคเพชรบูรณ์ สนับสนุนจักรเย็บผ้ามาให้ดำเนินการจำนวน 18 ตัว ส่วนแรงงานนอกจากพระลูกวัดแล้ว ก็มีญาติโยมอาสามาเป็นแรงงานช่วยตัดเย็บหน้ากากให้

“ตอนนี้กำลังการผลิตได้ราววันละราว 300 ชิ้น เบื้องต้นหน้ากากล็อตแรก หลังผลิตและรวบรวมได้ 2,000 ชิ้น ก็จะจัดแบ่งไปมอบให้เจ้าคณะจังหวัดทั้งมหานิกายและธรรมยุตเป็นชุดแรก เพื่อให้นำไปแจกให้แก่พระภิกษุสงฆ์และญาติโยม ฉะนั้น หากส่วนราชการไหนหรือองค์กรไหน มีความต้องการก็ให้แจ้งความจำนงเข้ามาได้ ก็จะผลิตไปเรื่อยๆ” พระครูโสภณฯกล่าว และย้ำว่า ในยามปกติชาวบ้านญาติโยมอุปถัมภ์ค้ำชูวัด ในยามญาติโยมประชาชนเดือดร้อนพระก็ต้องไปช่วยเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon