ผู้ว่าฯลั่นพร้อมดูแลกลุ่มเสี่ยง เผยกักตัวล่าสุด 458 ราย มาใหม่ 5 ตามล่าพวกหลบหนี 21 สั่งเอาผิดเฟคนิวส์อ้างผีน้อยอุดรฯมากที่สุด

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมสบายดี ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมนายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)อุดรธานี พร้อมคณะกรรมการฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ติดตามสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 “โควิด-19” โดยทุกคนต้องตรวจอุณหภูมิร่างกายและล้างมือด้วยแอลกอฮล์เจล

นพ.ปรเมษฐ์ กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โดยประชุมกรรมการฯ , เฝ้าระวังผู้โดยสารเครื่องบิน 1,018 เที่ยว 13,309 คน , การผลิตหน้ากากผ้าตั้งแต่ 25 กุมภาพันธ์ , ติดตามกลุ่มเสี่ยงที่บ้าน 669 คน มีกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวพ้น 14 วัน 211 คน ยังไม่พ้น14วัน 458 คน , การลงทะเบียนกลุ่มเสี่ยงออนไลน์ , การติดตามจัดการข่าวเท็จ , การรับกลุ่มเสี่ยงเข้าค่ายสังเกตอาการ 5 คน และติดตามผู้หลบเลี่ยงไม่ไปกักตัวที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 21 คน โดยมีชื่อ-สกุล และที่อยู่ จึงไม่น่ามีปัญหา

นพ .ปิยะวัตร ตุงคโสภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีธาตุ ปฏิบัติหน้าที่ แพทย์เชี่ยวชาญ เวชกรรมป้องกัน สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีมีการเตรียมความพร้อมห้อง 261 ห้อง มีจำนวนมากที่สุดในภาคอีสาน , โดยเตรียมหน้ากากอนามัย 82,000 ชิ้น และหน้ากาก (N95) 2,949 ชิ้น ให้บุคลากรทางการแพทย์ แต่ยังถือว่ามีสำรองน้อยต้องสั่งเพิ่ม โดยโรงพยาบาล 5 แห่งหน้ากากหมด ต้องยืมจากโรงพยาบาลข้างเคียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้เตรียมสถานที่เพื่อรับกลุ่มเสี่ยงเข้ารับการสังเกตอาการเบื้องต้น 2 แห่ง คือ กก.ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ โดยจัดให้ผู้หญิง 60 คน เป็นเรือนนอนโล่ง 2 ชั้น รับเข้าไปพักแล้ว 2 คน (1ในนั้น ได้พาไปร่วมงานศพมารดา) แห่งที่ 2 ในค่าย อส. สำหรับผู้ชาย 100 คน เป็นเรือนนอนโล่ง รับเข้าพักแล้ว 3 คน โดยจัดเครื่องนอน(ไม่มีเตียง) และอุปกรณ์ชุดใหม่ (ครบ14วันมอบให้กลับบ้าน) , มีอาหาร 3 มื้อ , WIFI , สามารถพบญาติได้ตามระเบียบ

“นอกจากนั้น ยังเตรียมสถานที่เพิ่ม หากจำนวนกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาเพิ่ม และเกินกว่าจำนวนสถานที่เบื้องต้น ทั้งภายในค่ายพระยาสุนทรธรรมธาดา , ค่ายลูกเสืออุดรธานี , ค่ายฝึกอบรมภูฝอยลม , โรงเรียนไม่ได้ใช้งานกำลังส่งคืนพื้นที่ และมอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอหาสถานที่ในพื้นที่ตนเอง เพื่อเตรียมรองรับหากสถานที่ของจังหวัดเต็ม อาทิ สถานที่ราชการ , วัด , สถานปฏิบัติธรรม และอื่นๆ” นายอุเทน กล่าว

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าว ในการประชุมกรรมการโรคติดต่อครั้งก่อน ได้ให้เพิ่มช่องทางเข้าถึงกลุ่มคนที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้ อสม. , รพ.สต. , อปท. ลงไปพื้นที่ แล้วเขาสมัครใจแจ้งกลับมาเอง ตั้งแต่แรกจนถึงวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา รวมมีมากถึง 669 คน แล้วคนเหล่านั้นกักตัวอยู่บ้านไม่ป่วยพ้น 14 วัน 211 คน ยังคงกักตัวที่บ้านอีก 458 คน ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุก เชื่อว่าน่าจะเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ตกหล่น ไม่คาดว่าจะมีมากขนาดนี้

“ถ้านับตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมจนมาถึงวันนี้ มีลูกหลานชาวอุดรธานีเดินทางกลับจากเกาหลี 5 คน ได้รับการนำตัวไปพักรอกักกันโรค ในสถานที่ปลอดภัย คุณภาพชีวิตที่ดี ทุกคนก็พึงพอใจ ไม่มีใครป่วยถ้าพ้น 14 วันก็กลับบ้าน สำหรับกรณีวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นข่าวที่เรากำลังตรวจสอบว่า ที่บอกว่าอุดรธานีของเรากลุ่มเสี่ยงเดินทางมา 10-20คน จริงหรือเปล่า ให้เอาชื่อมากำลังตรวจสอบกัน ถ้ามีจริงเราก็เชิญมา สำหรับอุดรธานีไม่อยากคาดเดาตัวเลข เหมือนกับที่บอกว่าอุดรธานี มีแรงงานกลับมามากที่สุด ไปเอาตัวเลขมาจากไหน เพราะไม่เคยมีการลงทะเบียน แต่เรายินดีรับลูกหลานกลับบ้านทุกคน

อย่างไรก็ตาม กรณีปัญหาข่าวปลอม อุดรธานีจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และกฎหมายกำหนดอย่างตรงไปตรงมา โดยขอให้ฟังข้อมูลข้อเท็จจริง จากทางราชการระดับประเทศ และระดับจังหวัด ก่อนจะแชร์ข้อมูลบออกไปสู่สาธารณะ และได้สั่งการไปแล้วให้ตำรวจสืบสวนหาหลักฐานดำเนินคดีทุกรายใครอยากลองดีก็เอา” นายนิรัตน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตสุดทน เปิดคลิป ‘บอย ศรสุวีร์’ ก่อน-หลัง โดนแฉกักตุนหน้ากาก 200 ล้านชิ้น
บทความถัดไปโควิดป่วน! ‘เปแอสเช’ เปิดบ้านดวล ‘ดอร์ทมุนด์’ เลก 2 ศึก ชปล. ต้องแข่งแบบปิด