เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคแระชาชาติ(ปช.) และนายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ได้เดินทางมารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ณ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเวทีการถกแถลงเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ของสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดลในเวทีดังกล่าวประชาชนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 2560 ดังนี้
1.ควรมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน หรือ สสร.ที่ต้องอาศัยมติมหาชน หรือการทำประชามติว่าควรแก้ หรือไม่ควรแก้ รธน .60เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง การร่างรัฐธรรมนูญต้องเกิดจากการมีส่วนรวมของประชาชนทุกภาคส่วน
2.ปัญหาการได้รับความคุ้มครองสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์จะด้อยกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 แม้ตามมาตรา 4 ของรธน.60 ได้ซ่อนเร้นแตกต่างจากฉบับที่ผ่านมา ที่มีเพิ่มเติม “ปวงชนชาวไทยย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอกัน” ที่เห็นว่ารธน.60 ไม่ได้คุ้มครองเนื่อง ความมั่นคงของรัฐ เป็นข้อยกเว้น จำกัดสิทธิเสรีภาพ และ พ.ร.บ. ที่ออกตามมา เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื้อหาก็เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพ เช่นกัน
3.มาตรฐานการคำนวณสมาชิกแบบระบบบัญชีรายชื่อของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เช่น พรรคการเมืองที่มีคะแนนต่ำกว่า 70,000 คน มีจำนวน 11 พรรค ในขณะที่พรรคที่มีคะแนนมากกว่าแต่กลับไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หรือกรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่โดยกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมืองจำนวน 10 คน คะแนนดังกล่าวหายไปไหน เป็นต้น
4.การให้ ส.ส. มีเอกสิทธิ์ลงคะแนนโดยไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามติพรรคการเมืองเป็นช่องทางในการขายเสียงหรือการต่อรองผลประโยชน์ ในขณะเดียวกัน ส.ส. ที่ฝ่าฝืนมติพรรคก็สามารถหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดได้ภายใน 30 วัน เป็นการทำลายระบบพรรคการเมืองให้อ่อนแอลง
5.ปัญหาการเปิดโอกาสให้ศาลรัฐธรรมนูญใช้ดุลพินิจในการตีความกฎหมายที่ค่อนข้างกว้าง
6.สมาชิกวุฒิสภาควรมาจากการเลือกตั้ง
7.ยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาที่เป็นธรรม
8.ควรยุติบทบาทของวุฒิสภาตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจวุฒิสภาในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีจากสภาผู้แทนราษฎร รวมไปถึงการยุติบทบาทขององค์กรอิสระอื่นๆ ที่สรรหาแต่งตั้งโดย คสช. อันเป็นกลไกที่ใช้ในการกำจัดฝ่ายตรงข้ามในทางการเมืองและเพื่อการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล
9.ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการคัดเลือกบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาหรือตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ
10.ควรมีระบบการตรวจสอบคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาของศาล ควรจะมีเป็นหลักประกันเรื่องความยุติธรรม
11.ในประเด็นเรื่องความสามัคคีของคนในชาติ ที่รัฐรธน.บัญญัติที่เกี่ยวกับศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนความเชื่อทางศาสนาเป็นเรื่องความศรัทธา หลักการศาสนาทุกศาสนาควรเสมอภาคเท่าเทียมกัน
อนึ่ง เมื่อได้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในเวทีดังกล่าวแล้วนั้น คณะอนุกรรมาธิการจะรวบรวมประเด็นต่าง ๆ นำเสนอให้คณะกรรมาธิการเพื่อเป็นข้อมูลในการศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรธน.60 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

