ศรีสุวรรณ ยื่นสอบจริยธรรม สส.พลังประชารัฐ โพสต์ “ประชาชนโง่เราจะตายกันหมด”

ศรีสุวรรณ ยื่นสอบจริยธรรม สส.พลังประชารัฐ โพสต์ “ประชาชนโง่เราจะตายกันหมด”

วันที่ 17 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า หลังจากนายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ นำข้อความที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว จากการสะท้อนความเห็นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในวลี “ประชาชนโง่จะตายกันหมด” พร้อมระบุ ข้อความนี้เป็นของชาวเน็ตท่านหนึ่ง ผมเอามาแชร์เพื่อสะท้อนความคิดเห็น เพราะเห็นป้ายวลี “ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด” แล้วคันหัวใจ ขอล่อเป้าให้เด็กๆรุมด่าสักทีเหอะ “ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในความไม่เหมาะสม และแม้เจ้าตัวได้ออกมาชี้แจงผ่านสื่อว่า ไม่ได้โพสต์ข้อความนี้เอง แต่เป็นเพียงการนำข้อความของชาวเน็ตมาแชร์ต่อเท่านั้น กรณีดังกล่าวแม้เป็นการนำข้อความของคนอื่นมาโพสต์หรือไม่ก็ตาม แต่เป็นเจตนาโดยแท้ที่สะท้อนตัวตนและพฤติกรรมของ ส.ส.รายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

“ถือว่าเข้าข่ายการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ข้อ 17 และข้อ 23 อันถือเป็นการปฏิบัติต่อประชาชนอย่างมีอคติ และไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน ทำให้ประชาชนตำหนิ ติเตียนเป็นจำนวนมากก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่ง ส.ส.โดยชัดแจ้ง นอกจากนั้นยังอาจถือได้ว่าเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชนฯ ตามมาตรา14(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า แม้ที่ผ่านมา ส.ส.รายดังกล่าวได้ออกมาขอโทษผ่านสื่อแล้ว แต่ก็ต้องถือว่าเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว เพราะ ส.ส.ต้องมีวุฒิภาวะเหนือกว่าประชาชนทั่วไป จะอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ เพราะไม่ใช่เด็กอมมือ ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯจะยื่นร้องเรียนไปถึงเลขาธิการสภาผู้แทนฯ เพื่อให้คณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนฯดำเนินการไต่สวน สอบสวนและลงโทษตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อสังคมและนักการเมืองต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon