น้ำโขงวิกฤติ หาดทรายโผล่ยาวเป็นกิโล แห้งสุดรอบ 50 ปี กระทบเดินเรือ-ทำเกษตร

น้ำโขงวิกฤติ หาดทรายโผล่ยาวเป็นกิโล แห้งสุดรอบ 50 ปี กระทบเดินเรือ-ทำเกษตร

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์ภัยแล้ง ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง โดยเฉพาะระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีระดับเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 1 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ที่ประมาณ 11 เมตร ส่งผลให้แม่น้ำโขงหลายจุด มีสันดอนทรายโผล่เป็นพื้นที่กว้าง เช่นเดียวกับ แม่น้ำโขง ช่วงท้ายเมืองเมืองนครพนม พบว่าช่วงนี้ มีระดับต่ำ จนเกิดสันดอนทรายกว้าง ระยะทางยาวกกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าแม่น้ำโขงแห้งเร็วสุดในรอบ 50 ปี

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายจุด ตามอำเภอชายแดน ได้เกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง ส่งผลกระทบการเดินเรือหาปลา รวมถึง เรือโดยสารข้ามฟาก ตามตลาดจุดผ่อนปรนชายแดน ต้องเดินเรืออ้อม ในระยะทางไกลขึ้น อีก 2 -3 เท่าตัว นอกจากนี้ผลกระทบจากน้ำโขงแห้ง ยังส่งผลให้ ลำน้ำสาขาสายหลัก มี ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม และลำน้ำอูน มีปริมาณน้ำต่ำกว่าทุกปี ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ อยู่ที่ประมาณ 10 -20 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน เริ่มขาดแคลนน้ำในการเกษตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

ขณะเดียวกัน ทางด้านชลประทานจังหวัดนครพนม ได้เตรียมพร้อมรับมือ มีการงดการระบายน้ำ ในลำน้ำก่ำที่รองรับน้ำมาจากหนองหาร จ.สกลนคร ที่ไหลลงน้ำโขง รวมถึงมีการเก็บกักน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ ให้มากที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือแล้ง ที่ยังคงมีระยะเวลาอีกหลายเดือน ให้มีน้ำเพียงพอในพื้นที่ระบบชลประทาน พร้อมประกาศเตือนให้ เกษตรกร ในพื้นที่ งดปลูกพืชการเกษตรนอกระบบชลประทาน และเร่งหาแหล่งน้ำสำรองไว้ช่วยพื้นที่การเกษตร เนื่องจากน้ำโขงยังมีแนวโน้ม ลดระดับต่อเนื่อง ส่งผลกระทบ ต่อลำน้ำสาขา รวมถึงน้ำใต้ดินแห้งขอด

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอนามัย เผย เชียงรายค่าฝุ่นสูง ย้ำ พ่อแม่คุมเข้มเด็ก งดกิจกรรมนอกบ้าน แนะจัดห้องปลอดฝุ่นที่บ้าน
บทความถัดไปจุรินทร์ ชง ครม.ตั้ง “คณะกรรมการเฉพาะกิจ” ตรวจร้านค้ากักตุนสินค้า-ขายเกินราคา