“ออสเตรเลีย” เข้มก่อน “ปิดพรมแดน” 3 ทุ่มวันนี้! ล่าสุดติดเชื้อ 120 คน ตายเพิ่มอีก 1

เมื่อเวลา 19.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 20 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินเมลเบิร์น-ทัลลามารีน ว่า ตามที่ทางการออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการ “ปิดพรมแดน” โดยปิดกั้นการเดินทางของชาวต่างชาติทั้งหมด เข้ามาในประเทศออสเตรเลีย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มจะใช้มาตรการในเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นออสเตรเลีย วันนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เดินทางเข้าก่อนการใช้มาตรการดังกล่าว จะต้องปฏิบัติตัวตามกฎหมายใหม่ของออสเตรเลียอย่างเคร่งครัด เพราะหากฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำและปรับ สูงสุดไม่เกิน 20,000 เหรียญออสเตรเลีย หรือราว 3.6 แสนบาท โดยการให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมด รวมถึงพลเมืองออสเตรเลีย กักตัวอยู่ภายในบ้านหรือที่พัก เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการและป้องกันความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งทีที่ชาวต่างชาติเดินทางไปถึงสนามบิน เจ้าหน้าที่จะแจกคู่มือการกักตัวเอง เช่น การดูแลตัวเองระหว่างกักตัว วิธีการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นที่พักอาศัยด้วยกัน การเดินทางออกไปยังที่สาธารณะ ข้อมูลติดต่อกับทางการกรณีที่มีอาการป่วย รวมถึงกรณีเดินทางผู้เดียวและไม่มีผู้อื่นช่วยส่งอาหารหรือของจำเป็นให้ สามารถติดต่อไปทางรัฐเพื่อขอความช่วยเหลือได้ ฯลฯ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้แจกเอกสารให้กรอกข้อมูลที่อยู่และเบอร์โทรที่ติดต่อได้ชัดเจน เพื่อที่จะใช้ในการติดต่อ หรือติดตามระหว่างการกักตัว อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่สนามบินเมลเบิร์น-ทัลลามารีน ก่อนออสเตรเลียปิดพรมแดนวันนี้ มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาจำนวนไม่มากนัก ซึ่งคาดว่าส่วนใหญ่ได้เลื่อนการเดินทาง หลังได้ทราบข่าวการปิดพรมแดนของออสเตรเลีย

ขณะที่ ทางการออสเตรเลียแจ้งว่า วันเดียวกันนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียวมากถึง 120 ราย และมีผู้เสียชีวิต เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยทั้งหมดอยู่ที่ 876 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon