บทนำมติชน : ช่วยคนด้วย!

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ให้ปิดสถานที่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 ดังต่อไปนี้ 1.ร้านอาหาร ให้เปิดเฉพาะนำกลับบ้านและร้านอาหารในโรงแรม 2.ห้างสรรพสินค้า เว้น ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าจำเป็นต่อชีวิต ร้านอาหาร 3.พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานในร้านสะดวกซื้อ 4.ตลาดและตลาดนัด เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต 5.ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม 6.สถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะ 7.สถานที่เล่นสเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด

8.สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือตู้เกม 9.ร้านเกม และร้านอินเตอร์เน็ต 10.สนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 11.สระว่ายน้ำ 12.สนามชนไก่ 13.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา 14.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรรศการ 15.สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา 16.สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม 17.ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม 18.สถานที่ให้บริการสปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์ 19.สถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด 20.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร 21.โรงมหรสพ (โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ) 22.สถานที่ออกกำลังกาย 23.สถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 24.สนามมวย และโรงเรียนสอนมวย 25.สนามกีฬา 26.สนามม้า ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558

เป็นมาตรการที่น่าจะมีผลต่อการแพร่เชื้อ และแบ่งเบาภาระของแพทย์ เพราะกรุงเทพฯเป็นพื้นที่เสี่ยง ผู้ติดเชื้อ 80% อยู่ใน กทม. ทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ต้องทำงานอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการประกาศมีข่าวสับสนเกิดขึ้น ยิ่งสร้างความไม่มั่นใจให้กับประชาชน เป็นบทเรียนของรัฐบาลต้องสร้างเอกภาพในการทำงานให้ได้ สิ่งสำคัญก็คือ การปิดสถานประกอบการเป็นเวลาร่วมเดือน จะทำให้ลูกจ้างพนักงานจำนวนมากอาจต้องตกงานหรือถูกเลิกจ้าง รัฐบาลควรเตรียมมาตรการเยียวยาและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพเก่าเล่าตำนาน : สิ่งสวยงามนี้…ชาวอิตาลีออกแบบ : โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก
บทความถัดไปหัวหินอ่วมพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 7 เป็นชาวอังกฤษ ติดเชื้อจากภรรยาชาวไทย