‘สนธิรัตน์’นั่งหัวโต๊ะกบน.ลดราคาพลังงานยกแผง

‘สนธิรัตน์’นั่งหัวโต๊ะกบน.ลดราคาพลังงานยกแผง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่กระทรวงพลังงาน ว่า กบน.ได้เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ด้วยการกำหนดอัตราเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่เป็นระยะเวลา 2 เดือนซึ่งจะมีผลต่อราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลดลง 0.50 บาทต่อลิตร ยกเว้นดีเซลบี 20 ลดลง 0.25 บาทต่อลิตร และแก๊สโซฮอล์อี85 เพิ่มขึ้น 0.25 บาทต่อลิตร และยังเห็นชอบลดราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว(แอลพีจี) 3 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)หรือราคาต่อถัง 15 กก.จากเดิม 363 บาทต่อถังเหลือ 318 บาทต่อถังเป็นเวลา 3 เดือนมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคมเป็นต้นไป

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือเร่งด่วนไปยัง บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ให้พิจารณาลดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(เอ็นจีวี)ลง 3 บาทต่อกก. จากปัจจุบันราคาอยู่ที่ 13.62 บาทต่อกก. สำหรับรถโดยสารสาธารณะเป็นเวลา 3 เดือน โดยจะต้องหารือรายละเอียดในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ในวันที่ 25 มีนาคมนี้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น(ปตท.) และบางจาก ประกาศลดราคาน้ำมันลง 50 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้น บี20 ลดลง 25 สตางค์ต่อลิตร ขณะที่อี85 เพิ่มขึ้น 25 สตางค์ต่อลิตร มีผลวันที่ 24 มีนาคม

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image