พณ.กำชับค้าปลีก เร่งกระจายสินค้าเข้าหน้าร้าน รองรับประชาชนคืนถิ่น เตรียมหารือเพิ่มเวลารถวิ่งส่งของ

ที่ห้างบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ คลังธัญบุรีคลอง 6 นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจศักยภาพของศูนย์กระจายสินค้าอุปโภคบริโภค วันที่ 24 มีนาคม และกล่าวภายหลังว่า ผู้ประกอบการห้างค้าปลีกส่วนใหญ่ ยืนยันยัง ไม่มีปัญหาในการขนส่งสินค้า แม้จะมีความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นมาก เพราะแต่ละศูนย์กระจายสินค้า มีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อผ่อนปรนให้รถขนาดใหญ่เฉพาะขนส่งสินค้าวิ่งจำนวนเที่ยวได้มากกว่าปกติ หรือ เพิ่มช่วงเวลาอนุญาตการวิ่งรถ แบบชั่วคราวไปก่อน

ทั้งนี้ กำลังดำเนินการจัดรถโมบายธงฟ้า ออกไปจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาถูกให้ถึงบ้านประชาชน เพื่อลดความตื่นตระหนก และย้ำว่าสินค้ามีเพียงพอแน่นอน ซึ่งคาดว่า จะเริ่มได้เร็วๆนี้ ส่วนความต้องการไข่ไก่ที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นความต้องการสูงในระยะสั้น เพราะในแต่ละวันมีปริมาณผลผลิตไข่ไก่ที่ชัดเจน ที่อาจจะไม่สอดคล้องกับความต้องการในเวลานั้น ซึ่งยังสามารถบริหารจัดการได้ และยังมีปริมาณส่วนเกินที่สามารถส่งออกได้ด้วย

นายบุญศักดิ์ สถิตมั่นในธรรม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธุรกิจโลจิสติกส์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า บิ๊กซี มีคลังกระจายสินค้าใหญ่4แห่ง แบ่งเป็นในส่วนของสินค้าของสด ของใช้จำเป็น และคลังสินค้าสำหรับส่งในส่วนของสาขาใหญ่ โดยได้มีการประสานกับผู้ผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ผลิตยังคงส่งสินค้าให้อย่างเพียงพอ แต่อาจล่าข้าบ้างเพราะมีการสั่งสินค้าเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นจากความตื่นตระหนก โดยสินค้าที่มีการต้องการเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว อาทิ น้ำดื่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ข้าวสาร

นายบุญศักดิ์ กล่าวว่า บิ๊กซีมีการวางแผนกระจายสินค้ารายวัน โดยยึดการกระจายไปในพื้นที่ที่มีความต้องการสูง สัปดาห์ก่อนที่กรุงเทพฯและคาดการณ์ว่าหลังจากนี้เชื่อว่าความต้องการจะกระจายไปในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก และมีการปิดด่านชายแดน โดยบิ๊กซีได้เพิ่มจำนวนรถขนส่งสินค้าให้เพียง และหากรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน การบริหารจัดการเชื่อว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนปรนในเรื่องของการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ประชาชนยังสามารถซื้อสินค้าได้ เพื่อการครองชีพได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image