‘สุริยะ’ชงครม.ช่วย5.6หมื่นโรงงานทั่วประเทศเว้นค่าธรรมเนียมเครื่องจักรช่วย

‘สุริยะ’ชงครม.เฉือนรายได้ 231 ล้านเว้นค่าธรรมเนียมเครื่องจักรช่วย 5.6 หมื่นโรงงานทั่วประเทศ

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) สัปดาห์หน้า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปี ให้ผู้ประกอบการโรงงานทั่วประเทศ คาดว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมได้กว่า 56,598 รายทั่วประเทศ ได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี รวมเป็นเงินกว่า 231 ล้านบาท เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ผู้ประกอบการจากระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้มีสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น

“การงดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปี แบ่งเป็น ค่าธรรมเนียมโรงงานจำพวก 3 อาทิ โรงงานที่เกี่ยวข้องกับขุดลอก กรวดทราย ผลิตน้ำดื่ม น้ำแข็ง อัตราการจัดเก็บประมาณปีละ 150-18,000 บาท แล้วแต่ขนาดผู้ประกอบการ กลุ่มนี้มีผู้ประกอบการประมาณ 56,164 ราย แต่ละปีมีรายได้จัดเก็บค่าธรรมเนียมประมาณ 230.72 ล้านบาท และค่าธรรมเนียมโรงงานจำพวก 2 อาทิ โรงงานที่เกี่ยวข้องกับโรงงานน้ำตาล ผลิตกระดาษ ผลิตสุรา กลั่นน้ำมัน อัตราการจัดเก็บผู้ประกอบการประมาณปีละ 150-18,000 บาท มีประมาณ 434 ราย มีรายได้ประมาณ 390,750 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยรักษาระดับการประกอบกิจการโรงงานไว้ เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศต่อไป”น.ส.สุชาดากล่าว

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า นอกจากนี้นายสุริยะได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งรัดช่วยผู้ประกอบการทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มขนาดเล็ก และกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีดีแบงก์) พิจารณาอัตราดอกเบี้ยพิเศษกับผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัยที่ต้องการขยายกำลังผลิต ปรับเปลี่ยนเครื่องจักร และให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon