วอนกพท.เลิกกฎใช้ใบรับรองแพทย์ ทำคนไทยตกค้างอื้อ-บินไทยตีเครื่องเปล่ากลับ

 

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ เรียกร้องให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)ทบทวนประกาศที่กำหนดให้คนไทยที่กลับเข้าประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์ ระบุว่าคนไทย “กลับบ้าน” ไม่ได้ เพราะ…….? นับตั้งแต่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยออกประกาศให้ผู้โดยสารที่ต้องการกลับประเทศไทย ต้องมีใบรับรองแพทย์ว่า Fit to Fly ,หนังสือรับรองจากสถานฑูต,สถานกงสุล และถ้าเป็นชาวต่างชาติต้องมีประกันภัย วงเงิน 100,000 เหรียญสหรัฐ สิ่งที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบอย่าง”ใหญ่หลวง” คือ คนไทย “กลับบ้าน” ไม่ได้

การจะหาใบรับรองแพทย์ในประเทศที่กำลังวุ่นในการป้องกัน Covid-19 คิดว่าจะมีแพทย์ว่างไหม การที่ต้องคนไทยทุกคนต้องเดินทางไปสถานฑูตหรือสถานกงศุล เพื่อขอเอกสารรับรองให้กลับ ประเทศไทยได้ คิดว่าสะดวกนักหรือ สงสารเจ้าหน้าที่สถานฑูตที่ต้องรับงานหนักและเสี่ยงติด Covid-19 จากพยายามช่วยคนไทยทุกคน

นับตั้งแต่ออกประกาศมา รู้ไหมว่า คนไทยที่ไปยืนรอที่สนามบินเพื่อ”กลับบ้าน” แล้วขึ้นเครื่องไม่ได้ ต้องร้องไห้ไปกี่คนแล้ว TG 492 AKL-BKK ผู้โดยสารมาคอย 280 คน สามารถขึ้นเครื่องได้แค่ “6” คน ใช่ครับแค่ 6 คน อีก 274 คนต้องกลับไปเพราะขึ้นเครื่องไม่ได้

Advertisement

แทบทุกเมืองที่การบินไทยบินไปรับคนไทยเพื่อพากลับบ้าน สิ่งที่เจอคือ คนไทยกลับบ้านไม่ได้จำนวนมากเพราะไม่มีเอกสารตามที่รัฐออกประกาศ ทำให้การบินไทยต้องบินเครื่องเปล่ากลับมาไม่รู้กี่เที่ยว การเสียค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยคนไทยให้ได้กลับบ้าน เรายินดีเสมอ แต่ถ้าเสียค่าใช้จ่ายแล้ว กลายเป็น”เสียเงินเปล่า” อันนี้ไม่คุ้มค่ากับที่เราลงแรงไป

ลูกเรือเราเสียสละยอมเสี่ยงไปรับทุกคน กลับเป็นว่า”สูญเปล่า” ก็น่า”เสียใจ”และ”เสียดาย” ที่เราไม่สามารถนำคนไทยกลับมา”บ้าน” อย่างที่เราตั้งใจไว้ และอยากขอร้องให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยพิจารณาอีกครั้งว่า คนไทยจำเป็นต้องขออนุญาตกลับ “บ้าน” ด้วยหรือ?”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image