“สาธิต” ตรวจความพร้อม “รพ.สนาม ธรรมศาสตร์รังสิต” รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ระยะพักฟื้น

วันที่ 24 มีนาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ ผศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหาร มหาวิทยาธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ตรวจเยี่ยมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม ที่ใช้รองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.ร่วมกับโรงเรียนแพทย์ 5 สถาบัน ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยใช้อาคารดีลักซ์ ซึ่งเป็นหอพักบุคลากรและบุคคลภายนอกของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นโรงพยาบาลสนาม จำนวน 308 เตียง รับเฉพาะผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว และอยู่ระหว่างการกักตัว มีการปิดกั้นให้เป็นสถานที่ปลอดเชื้อตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัยสูง ไม่แพร่เชื้อออกมาภายนอก 100% โดยใช้หุ่นยนต์แทนคน ป้องกันการแพร่ระบาด อาทิ การขนส่งยา อาหาร สื่อสาร ช่วยบรรเทาภาระงานของบุคลากรการแพทย์ ลดระยะเวลาที่ต้องใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ

นายสาธิต กล่าวต่อไปว่า ขอบคุณเจ้าของกิจการและผู้ประกอบการโรงแรมจำนวนมากที่ได้แจ้งความประสงค์ให้ใช้พื้นที่ในการดูแลผู้ป่วย สธ.โดยกรมการแพทย์และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบความพร้อมของพื้นที่หากได้มาตรฐานจะขึ้นบัญชีไว้ หากจำเป็นต้องใช้พื้นที่จะประสานไปยังโรงแรมเพื่อรองรับผู้ป่วยอีกทางหนึ่ง

“ในสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ ขอให้ทุกคนร่วมมือเปิดใจในการนำผู้ป่วยเข้ามารักษาในพื้นที่ ถ้าเราไม่ช่วยกัน หรือยอมรับผู้ป่วยมารักษา โรคก็อาจจะกลับมาที่ตัวเราได้” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon