กฟภ.ป่วน!! คำตอบแอดมิน’ไม่ดูแลมิเตอร์ไฟหากปชช.รับเงินคืน’ ที่แท้ผิดเต็มๆ

กฟภ.ป่วน!! แอดมินตอบคำถามไม่ดูแลมิเตอร์หากปชช.รับเงินคืน กฟภ.เตรียมแจงด่วนเพราะตอบผิด

วันที่ 25 มีนาคม กรณีรัฐบาลเห็นชอบให้คืนเงิน“ค่าประกันการใช้ไฟฟ้า” หรือค่าประกันมิเตอร์ไฟ ตามมาตรการช่วยเหลือผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าจะสามารถขอรับเงินค่าประกันคืนทางออนไลน์ จำนวนกว่า 23 ล้านรายทั่วประเทศ วงเงินกว่า 33,000 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าตั้งแต่ 300-12,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้าและจำนวนเฟสที่ใช้งานตามบ้านพักอาศัย ได้ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป และรับเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากปัญหาเว็ปของ 2 การไฟฟ้า คือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) ล่มเป็นเวลานาน แต่เวลาประมาณ 8.30 น. จนถึงช่วงเที่ยงแล้ว ล่าสุดโลกโซเชียลมีแชร์ข้อความถามตอบระหว่างประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิ กับแอดมินทวิตเตอร์ของกฟภ.

โดยประชาชนได้สอบถามว่า “เงินประกันนี้เมื่อขอคืนมาแล้ว สิทธิในการประกันมิเตอร์ไฟฟ้าจะยังอยู่ไหมคะ หรือว่าเมื่อขอคืนมาแล้วหากมิเตอร์เสียหายแล้วจะต้องจ่ายเองเพราะไม่มีประกันแล้ว? รบกวนตอบด้วยนะคะ หากเป็นแบบกรณีหลังจะไดไม่ทำเรื่องขอคืน” จากนั้นแอดมินกฟภ.ได้ให้คำตอบว่า “กรณีนี้ เงินประกันนี้เมื่อขอคืนมาแล้ว สิทธิประกันมิเตอร์จะถูกยกเลิกไป หากมิเตอร์เสียหายผู้ใช้ไฟฟ้าจะต้องเป็นผู้รับผิตชอบ” กรณีดังกล่าวได้สร้างความกังวลให้ประชาชนว่าหากรับเงินคืนแล้วมิเตอร์ไฟเสียจะต้องรับผิดชอบ และตั้งคำถามกลับไปกฟภ.

ต่อมา เจ้าหน้าที่กฟภ.แจ้งผ่านไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวว่า “ขออภัยค่ะ ได้ชี้แจงไปที่แอดมินแล้วค่ะ ข้อมูลนี้ไม่ชัดเจน PEA กำลังทำชี้แจงสื่อมวลชลอยู่ค่ะ ขอบคุณค่ะ”

รายงานข่าวแจ้งว่า นโยบายการคืนเงินจากรัฐบาลครั้งนี้ เป็นการคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้การประกันมิเตอร์โดยตรง ดังนั้นหากประชาชนรับเงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืนแล้ว ในส่วนของมิเตอร์หากเสียหายต้องพิสูจน์ว่าใครเป็นคนทำ ถ้าผู้ใช้ไฟฟ้าทำเสียต้องรับผิดชอบ แต่หากกฟภ.ทำเสียต้องรับผิดชอบ เป็นระบบปกติที่มีอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความรักช่วงโควิด-19…คู่รักสาวชาวนิวยอร์ก “แต่งงานกลางถนน” มีเพื่อนร่วมยินดีอยู่ห่างๆ
บทความถัดไป‘แรงงาน’ ย้ำ นายจ้างหยุดกิจการชั่วคราว ต้องจ่ายเงินเดือนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75