สศอ.ชี้โควิด-19 ดันบางอุตฯโตสวนกระแส

สศอ.ชี้โควิด-19 ดันบางอุตฯโตสวนกระแส

นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนกุมภาพันธ์ 2563 อยู่ที่ระดับ 99.90 หดตัว 5.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 105.37 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากผลกระทบของสงครามการค้า ส่งผลให้การผลิตรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 และสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมน้ำตาล นอกจากนี้อัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงอยู่ที่ 65.33% จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 66.75% ทำให้ผู้ผลิตกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญได้ชะลอการผลิตลงเพื่อรอดูสถานการณ์คำสั่งซื้อที่จะมีเพิ่มขึ้น และยืนยันยังมีกำลังการผลิตเหลือมากพอรองรับความต้องการสินค้าหากมีความต้องการเพิ่มขึ้น

“แม้รัฐบาลจะประกาศพระราชกำหนด(พรก.) ฉุกเฉินออกมาแล้ว แต่ไม่ได้เกินกว่าความคาดหมาย เพราะคิดว่าเป็นมาตรการที่จำเป็นในการใช้ควบคุมการระบาดของโรคอยู่แล้ว และยังไม่มีผลกระทบหรือเป็นข้อจำกัดต่อภาคอุตสาหกรรมแต่อย่างใด โดยสศอ.จะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิดเพื่อประเมินแนวโน้มระยะข้างหน้า โดยยังคาดการณ์อัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวม(จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปี 2563 อยู่ที่ 1.5-2.5% และคงเอ็มพีไออยู่ที่ 2-3%”นายทองชัยกล่าว

นายทองชัย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้บางอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหารเกือบทุกประเภท อาทิ ปศุสัตว์มีการผลิตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 7.9% ประมงรวมผลิตภัณฑ์จากประมงเพิ่มขึ้น 15.3% ผักและผลไม้เพิ่มขึ้น 4.1% ยกเว้นน้ำตาลทรายและแป้งมันที่ขาดวัตถุดิบในการผลิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon