‘ไปรษณีย์ไทย’ ผนึกโรงพยาบาล ช่วยผู้ป่วยรักษาต่อเนื่อง รอรับยาได้ที่บ้าน

รายงานข่าวจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจ้งว่า ให้บริการจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ถึงที่อยู่ผู้รับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยไม่ต้องรับยาด้วยตนเอง และลดความแออัดของจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (อีเอ็มเอส) ในการจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ถึงปลายทางที่อยู่ผู้รับภายในวันทำการรุ่งขึ้น (ปลายทางพื้นที่เดียวกัน) และไม่เกิน 2 วันทำการ (ปลายทางต่างพื้นที่) สามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ทางแอพพลิเคชั่น Track&Trace หรือ www.thailandpost.co.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยผู้ป่วยที่ต้องการใช้บริการสามารถสอบถามเพิ่มเติมโดยตรงได้ที่โรงพยาบาลที่ท่านเข้ารับการรักษา

ทั้งนี้ มีโรงพยาบาลต่างๆ ที่ใช้บริการแล้วทั้งในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด ร่วม 20 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลวชิรพยาบาล โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี โรงพยาบาลค่ายวชิราวุธ จังหวัดนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลจังหวัดแพร่ โรงพยาบาลจังหวัดสงขลา โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี โรงพยาบาลจังหวัดขอนแก่น โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา โรงพยาบาลจังหวัดตรัง เป็นต้น โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลใดที่ต้องการเปิดให้บริการในลักษณะดังกล่าว ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายการขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์ โทร 0-2831-3975 หรือทาง THP Contact Center 1545

สำหรับบริการจัดส่งยาและเวชภัณฑ์ให้แก่โรงพยาบาล เป็นบริการภายใต้แคมเปญ ไปรษณีย์ไทยส่งให้ ชวนคนไทยอยู่บ้าน โดยมีบริการอื่นๆ ที่ไปรษณีย์ไทยคัดสรรมาให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน เพื่อร่วมรณรงค์การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ด้วยการสนับสนุนให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัย และลดการใช้พื้นที่ส่วนรวม เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัส อาทิ บริการยิ้มสู้-19, บริการส่งยาทั่วไทย, บริการสั่งผลไม้ ส่งไปรษณีย์, ส่งหน้ากาก แอลกอฮอล์เจล อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง, บริการการเงิน Wallet@Post/ธนาณัติออนไลน์) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image