เปิด 12 จุดคัดกรอง!! ‘กทม.-นครบาล’ ตั้งด่านตรวจเข้มคัดคนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตลอด 24 ชม.

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการตั้งจุดตรวจคัดกรองการดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล คณะผู้บริหาร กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ จากการประชุมหารือระหว่าง กทม.และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้กำหนดตั้งจุดตรวจคัดกรองการเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ เพิ่มเติม 5 จุด รวมจุดตรวจคัดกรองฯ ทั้งสิ้น 12 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 บริเวณสะพานข้ามคลองประปา หน้าห้างบิ๊กซีแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ จุดที่ 2 แยกใต้ด่วนมหานคร ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก จุดที่ 3 บริเวณปากซอย 39 ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตประเวศ จุดที่ 4 หน้าปั๊มเอสโซ่ ถนนสุขุมวิท เขตบางนา จุดที่ 5 หน้าศูนย์โตโยต้าราชพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์ เขตตลิ่งชัน จุดที่ 6 ใต้สะพานภูมิพล ถนนสุขสวัสดิ์ เขตราษฎร์บูรณะ จุดที่ 7 หน้าปั๊ม ปตท.ซอย 92 ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน จุดที่ 8 หน้ามหาวิทยาลัยเอเชีย ถนนเพชรเกษม เขตหนองแขม จุดที่ 9 บริเวณหน้าคลังสินค้า ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดอนเมือง จุดที่ 10 หน้าตึกเนชั่น ถนนบางนา-ตราด จุดที่ 11 ทางยกระดับบูรพาวิถี ด่านบางจาก เขตพระโขนง และจุดที่ 12 ทางยกระดับดอนเมืองโทล์เวย์ ด่านดอนเมือง1 เขตดอนเมือง ปฏิบัติหน้าที่ 24 ชั่วโมง

โดยจุดที่ 1-7 เริ่มปฏิบัติงาน 08.00 น.วันที่ 26 มีนาคม ส่วนจุดที่ 8-12 ซึ่งเป็นจุดที่ กทม.และกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล หารือเพื่อจัดตั้งเพิ่มเติม จะเริ่มปฏิบัติงาน 08.00 น.วันที่ 27 มีนาคม เป็นต้นไป ทั้งนี้ ได้มอบหมายผู้บริหาร กทม.แบ่งการรับผิดชอบจุดตรวจคัดกรองฯ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต เป็น 3 โซน ดังนี้ กลุ่มเขตกรุงธนใต้ และกรุงธนเหนือ ดูแลโดยนายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.และกลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก และกรุงเทพเหนือ ดูแลโดย นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ กรุงเทพกลาง ดูแลโดย ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.

สำหรับการตั้งด่านครั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่ประจำด่านปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองผู้เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ โดยจะคัดกรองผู้ที่ไม่สบาย อาทิ ตัวร้อน ไอ จาม ซึ่งเป็นโรคโควิด-19 เพื่อนำเข้าสู่การดูแลรักษา อันเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่กรุงเทพฯ และลดการเคลื่อนย้ายของประชาชนเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ โดยในแต่ละด่านจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สน.ในพื้นที่ 8 คน เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตในพื้นที่หรือสำนักเทศกิจ 4 คน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตในพื้นที่ 2 คน เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคง (กอ รมน.) 1 คน เจ้าหน้าที่ อปพร.เขต 2 คน และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิต่างๆ เพื่อนำส่งผู้ป่วย โดยศูนย์เอราวัณ จะเป็นหน่วยงานผู้บริหารจัดการการนำส่งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่พร้อม! ด่านคัดกรองโควิดใต้ด่วนมหานครวันแรกอืด กว่า3 ชม.จนท.ผลัดเวรมาครบทีม
บทความถัดไปชนาคุง อัพเดตสถานการณ์โควิด-19 ที่ซัปโปโร ชวน กวินทร์ ซ้อมรักษาความฟิต