‘130 โรงพยาบาล’ ร่อนหนังสือ ขอรับเงินสนับสนุนจาก ‘กสทช.’ สู้วิกฤตโควิด-19

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ประชุม กสทช. เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 อนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณจำนวน 1,000 ล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้โรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ขอรับการสนับสนุนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเปิดให้ขอรับการสนับสนุนได้ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ซึ่งจากข้อมูลล่าสุด พบว่า มีโรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ขอรับการสนับสนุนแล้วกว่า 130 แห่ง วงเงินรวมประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท

นายฐากร กล่าวว่า จะมีการพิจารณาวงเงินสนับสนุนตามความเหมาะสม และเท่าที่จำเป็น เช่น ขอวงเงินสนับสนุนเพื่อปรับปรุงระบบไม่ให้ประชาชนต้องเดินทางไปโรงพยาบาลในระยะนี้ หรือปรับปรุงระบบเพื่อทำการรักษาทางไกลบนโครงข่ายระบบ 4G หรือ 5G เป็นต้น ซึ่งหากขอรับการสนับสนุนในเรื่องที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ จะไม่ผ่านการพิจารณา

“จะพิจารณาวงเงินสนับสนุนโดยเร็ว เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐได้อย่างทันท่วงที โดยจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) เพื่อพิจารณา และให้ได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นจึงจะมีการมอบวงเงินสนับสนุนให้แต่โรงพยาบาลต่อไป” นายฐากร กล่าว

นายฐากร กล่าวว่า กรอบวงเงินงบประมาณจำนวน 1,000 ล้านบาท เป็นการเกลี่ยเงินจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของสำนักงาน กสทช. รวมกับเงินกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ให้ส่วนราชการ และทุกหน่วยงานของรัฐ ปรับแผนงบประมาณของตัวเอง เพื่อนำงบประมาณไปใช้ในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่ ตกใจ คณะสงฆ์จากมาเลย์กลับมาพักในวัดตั้งแต่ 17 มี.ค. แต่ไม่แจ้งคณะปกครองทราบ
บทความถัดไปด่านโควิดฯ ถนนราชพฤกษ์ พบ ปชช.อุณหภูมิสูง 38.5 สองราย ส่งให้สาธารณสุขดำเนินการต่อ