‘ศรีสุวรรณ’ส่งหนังสือถึง’บิ๊กตู่’สอบจริยธรรม 2’นายพล’ผู้บริหารสนามมวยลุมพินี แหล่งแพร่โควิด

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ประกอบมาตรา9 วรรคสอง พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม 2551 เพื่อตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนและลงโทษทางจริยธรรมและวินัยผู้บริหารสนามมวยลุมพินีที่ฝ่าฝืนคำสั่งหรือนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่กระจายชองเชื้อโควิด-19 นื่องจากการประชุมของคณะรัฐมนตรี( ครม.) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีสั่งการในการกำหนดมาตรการระยะเร่งด่วนสำหรับการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นของรัฐ ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการภาคเอกชน ให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค โดยไม่จำเป็น

“แต่ปรากฏว่า ผู้บริหารสนามมวยลุมพินีไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี โดยมีโปรโมเตอร์มวยได้จัดให้มีการชกมวยไทยขึ้นในศึกลุมพินีแชมเปียนเกียรติเพชร ในวันที่ 6 มีนาคม ที่สนามมวยลุมพินี หลังจากการชกมวยศึกใหญ่ดังกล่าวปรากฎว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 อย่างแพร่หลายกลายเป็นไฟลามทุ่มทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อไปในวงกว้าง ทั้งดารานักแสดง พิธีกรชื่อดัง รวมถึงนักวิจารณ์มวย ติดเชื้อไปกว่า 52 คน กรณีดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่า กองทัพบกในฐานะเจ้าของสถานที่ คือ สนามมวยลุมพินี โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้บังคับบัญชาและในฐานะประธานคณะกรรมการสนามมวยลุมพินี และพล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการกองทัพบก นายสนามมวยลุมพินี เข้าข่ายย่อหย่อนต่อการปฏิบัติหน้าที่” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ดังนั้นนายกรัฐมนตรีควรใช้อำนาจตามมาตรา11 พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนและลงโทษ การกระทำที่ย่อหย่อนต่อการปฏิบัติตามข้อสั่งการ นอกจากนั้นขอให้ไต่สวน สอบสวนเพื่อพิจารณาลงโทษทางวินัย อันเนื่องมาจากการฝ่าฝืนค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรม ในระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม 2551อย่างร้ายแรง ตามระเบียบข้อ 7 ระบุไว้ชัดเจนว่าการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรมในระเบียบนี้ ถือเป็นการกระทำผิดวินัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทิพยประกันภัย มอบรถดัดแปลงพิเศษเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน รพ.รามาธิบดี
บทความถัดไปแฉ! ชาวบ้านรอเงินเยียวยา 5,000 ไม่ไหว พึ่งกู้นอกระบบได้เงินวันนี้เจอหักเหลือ 3,250 บ.