สมคิดแย้มกู้เงิน 2 แสนล้านอุ้มศก. ยอมรับโควิด-19 หนักกว่าต้มยำกุ้ง ไอเอ็มเอฟพร้อมช่วย

 

กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงการคลัง ผู้บริหารจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสมาคมธนาคารไทยถึงมาตรการเพื่อบรรเทาปัญหาจากโควิด-19 ว่า ผลกระทบจากโควิด-19 กำลังเกิดขึ้นไม่อยากให้ไปมองว่าจีดีพีจะเหลือเท่าไหร่ ซึ่งในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งจีดีพีไทยติดลบไปกว่า 10%  ตอนนั้นคนที่มีสตางค์เจ็บมาก แต่เกษตรกรดี ท้องถิ่นยัง แต่ขณะนี้ทั้งคนจนและคนรวยได้รับผลกระทบ ซึ่งปัญหาครั้งนี้มันหนัก  รัฐบาลกำลังดูแลและหามาตรการมาดูแลที่สำคัญกว่าการดูแลจีดีพี เพราะหากจะลบคงหนีไม่ได้ เนื่องจากติดลบทั้งโลก ซึ่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)ยินดีให้ความช่วยเหลือทั้งโลก เพราะทุกประเทศได้รับผลกระทบ

นายสมคิดกล่าวว่า ทั้งนี้ขอให้กระทรวงการคลังเตรียมมาตรการดูแลเศรษฐกิจชุดที่ 3 เพิ่มเติมเพื่อประคับประคองเศรษฐกิจในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า เน้นการดูแลประชาชนในต่างจังหวัดให้มีงานทำ จะไปกระตุ้นในระดับหมู่บ้าน ตำบล จังหวัด เพราะจากโควิด-19 ทำให้คนเดินทางกลับต่างจังหวัดมากขึ้น  ดังนั้นรัฐบาลจะไปดูแลให้คนกลุ่มนี้มีงานทำ โดยจะเน้นเศรษฐกิจท้องถิ่นทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะนี้หารือกับหน่วยงานหลายแห่ง เช่น เครือปตท.พร้อมจะมาช่วย นอกจากนี้แบงก์รัฐ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสินจะมีบทบาทสำคัญที่จะมาช่วยตรงนี้

นายสมคิดกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังไม่ได้ระบุตัวเลขชัดว่าจะต้องใช้เงินในมาตรการชุดที่ 3 เท่า เพราะต้องไปดูก่อนว่าจะช่วยอย่างไร โดยมีงบประมาณปกติที่เตรียมไว้แล้ว  และสำนักงบประมาณได้ให้แต่ละกระทรวงเกลี่ยงบเพื่อนำมาใช้ในมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 อย่างไรก็ตามหากงบที่เตรียมไว้ไม่เพียงพอ ถ้ามีความจำเป็นต้องกู้เงินทางกระทรวงการคลังเตรียมพร้อมพ.ร.ก.กู้เงินไว้มาเป็นเดือน ถ้าต้องทำพร้อมดำเนินการทันที

เมื่อถามว่าการกู้เงินจะเกินกว่า 2 แสนล้านบาทหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ไม่มีปัญหาถ้าจะกู้ในระดับนั้น เพราะฐานะทางการคลังค่อนข้างแข็งแรง ซึ่งตัวเลขกู้เงินไม่ใช่ข้อจำกัดกระทรวงการคลัง สิ่งสำคัญคือเอาไปใช้อะไร ซึ่งไม่อยากให้นำไปใช้กระจัดกระจายไม่เกิดผลประโยชน์ในระยะยาว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเตรียมการในเรื่องมาตรการชุดที่ 3 และเรื่องการกู้เงิน เพื่อนำมามาดูแลเศรษฐกิจ ให้พร้อมที่จะเดินหน้าในช่วงฟื้นตัว ดังนั้นกำลังดูว่าจะจัดงบประมาณอย่างไร และเอาไปใช้ทำอะไรบ้าง ซึ่งตัวเลขการกู้ 2 แสนล้านบาทนั้นในหลักการทำได้ไม่มีปัญหา แต่ขอให้รอตัวเลขที่ชัดๆ อีกครั้งว่าจะกู้เท่าไหร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่ารัก! ราชวงศ์อังกฤษ เผยคลิป 3 เจ้าชาย-เจ้าหญิงน้อย ปรบพระหัตถ์ส่งกำลังใจแพทย์สู้โควิด
บทความถัดไปรอง ผบ.ตร. เผย ด่านสกัดโควิด เจอผู้สุ่มเสี่ยงกว่า 100 ราย