อุตรดิตถ์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก กลับจากกาตาร์ ก่อนหน้าไปกินหมูกระทะกับครอบครัว

เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 27 มีนาคม ที่ห้องประชุมสาธารณะสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ สสจ.อุตรดิตถ์ พร้อมนายแพทย์ อายุส ภมะราภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ แถลงข่าว พบผู้ป่วยติดโควิด 19 ของ จ.อุตรดิตถ์รายแรก เป็นชาย 51 ปี เป็นชาว ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เพิ่งเดินทางมาจากประเทศกาตาร์ โดยประกอบอาชีพเป็นพ่อครัวที่ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา เดิมทางกลับประเทศไทย ทางสนามบินสุวรรณภูมิ นอนพักที่ย่านสุวรรณภูมิ ก่อนที่วันที่ 18 มีนาคม จะนั่งเครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ มาลงที่สนามบิน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

ก่อนที่ผู้ป่วยรายนี้จะเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิมาลงที่สนามบินสวรรคโลก ได้ประสานให้ภรรยาและลูก ขับรถยนต์ส่วนตัวมารับที่สนามบินสุโขทัยกลับมาที่บ้านพัก ต่อมาในวันที่ 27 มีนาคม เวลา 07.00 น.เศษ มีเจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านคลองละมุง ต.ไร่อ้อย อ.พิชัยตรวจพบว่า ผู้ป่วยรายนี้มีไข้ขึ้นสูง จึงพาตัวมาที่โรงพยาบาลพิชัย เพื่อทำการกักตัว และส่งสารคัดหลั่งไปตรวจพิสูจน์ ที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก และเวลา 14.00 น. ผลตรวจยืนยันว่า พบเชื้อโควิด 19 ในตัวของผู้ป่วย

สำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าว ทราบชื่อว่า นายไพทูรย์ สุรวงศ์ไพบูลย์ สอบสวนโรคทราบว่า หลังจากกลับถึงบ้าน เมื่อวันที่ 18 มีนาคมแล้ว ช่วงเย็นร่วมรับประทานอาหารค่ำคือหมูกระทะในครอบครัวและคนอื่น ๆ รวม 9 คน วันที่ 19 มีนาคม ไปหาน้องสาวและร่วมรับประทานอาหารกันราว 5 คน วันที่ 20 มีนาคม ปิดแมสไปติดต่อเรื่องบ้านที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จ.อุตรดิตถ์ วันที่ 21 มีนาคม ไม่มีธุระไปที่ไหนอยู่บ้าน วันที่ 22 มีนาคม ไปคลินิกหมอพงศธร อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย เพื่อตรวจการทำงานของปอดและหัวใจ กลับบ้านก็แยกนอน รับประทานอาหาร ทำกิจกรรมของตัวเองคนเดียว

ขณะเดียวกันวันที่ 22-23 มีนาคม ก็ไปพบหมอที่คลินิกหมอพงศธร เพื่อตรวจอาการเดิม ส่วนวันที่ 25 มีนาคม อยู่บ้านเพราะไม่มีอาการไข้และวันที่ 26 มีนาคม ช่วงเช้าเวลาราว 07.22 น. มีไข้สูงวัดได้ 38 องศา ต่อมาอาการไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลพิชัยในเวลา 19.01 น.พร้อมส่งตรวจหาเชื้อโควิด 19 ผลการตรวจยืนยันว่า นายไพทูรย์ เป็นผู้ป่วยรายแรกของ จ.อุตรดิตถ์ ที่มีเชื้อโควิด 19 ส่วน ผู้ที่ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับนายไพทูรย์ ซึ่งรวมทั้งสายการบินที่นายไพทูรย์โดยสารมา ทางแพทย์ได้ทำการสอบสวนและดูอาการทั้งหมดแล้ว

Advertisement

สำหรับสถานการณ์โควิด 19 จ.อุตรดิตถ์ มีผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 280 ราย เฝ้าระวัง 42 ราย เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง 935 ราย เฝ้าระวังอาการ 935 ราย ส่งตรวจหาเชื้อโควิด 19 จำนวน 12 ราย ไม่พบเชื้อ 11 ราย และนายไพทูรย์ถือว่าเป็นรายแรกที่พบเชื้อโควิด 19 ใน จ.อุตรดิตถ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image