‘พาณิชย์ จ.สุโขทัย’ รุดตรวจตลาด พบไข่ไก่ราคาไม่แพงเกินควร

วันที่ 28 มีนาคม 2563 นางนัยนภัส สังขนุกิจ ผ.อ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.สุโขทัย พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.ร.ม.น. ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสัชนาลัย และ สภ.สวรรคโลก เข้าตรวจสอบร้านค้าและแผงขายไข่ไก่ ที่ตลาดเทศบาลหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย และตลาดสดเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีการขายไข่ไก่ในราคาที่สูงมากถึงแผงละ 170 -180 บาท ซึ่งเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านในยามประสบภาวะวิกฤตโรคโควิด -19 ระบาด ทำให้ประชาชนลำบากยิ่งขึ้นในการหาซื้อไข่ไก่มาบริโภค และจากการตรวจสอบหลายๆ ร้านพบ มีไข่ไก่จำหน่ายไม่มากนัก โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างแจ้งว่าช่วงนี้ไข่ไก่ขาดตลาด อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบพบมีบางแผง ปิดร้าน ไม่นำไข่มาวางจำหน่าย ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการวางขายจำนวนมาก

นางนัยนภัส กล่าวว่า พาณิชย์ จ.สุโขทัยได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่ามีการขายไข่ไก่ ซึ่งเป็นสินค้าควบคุม ในราคาที่สูงมากจนได้รับความเดือดร้อน จึงประสานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที และจากการตรวจสอบพบว่า บางร้านมีการจำหน่ายไข่ไก่ในราคาที่สูง แต่ไม่ถือว่าสูงเกินสมควร โดยสูงตามราคาหน้าฟาร์มที่ปรับขึ้น ซึ่งยังพอรับได้ จึงขอความร่วมมือ อย่าขายเกินราคาที่ควรจะเป็นเนื่องจากมีความผิดตามกฏหมายซึ่งมีอัตราโทษปรับที่สูงหลักแสนบาท

“ขอความร่วมมือผู้บริโภค หากพบมีการขายเกินราคา ก็ไม่ควรซื้อมาบริโภค และสามารถแจ้งมายังสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพื่อที่จะได้หาไข่ไก่ในราคาปกติมาจำหน่ายให้ ส่วนร้านค้าหรือแผงค้าไข่ไก่ที่ยังจำหน่ายไข่เกินราคานั้น จากนี้จะมีการล่อซื้อเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป” นางนัยนภัส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon