พิษโควิด-19 ‘รถไฟสายใต้’ เตรียมหยุดเดินรถ 1 เม.ย. นี้

วันที่ 28 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สถานีรถไฟราชบุรี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี มีประชาชนมานั่งรอขึ้นรถไฟ เพื่อจะเดินทางกลับภูมิลำเนาบางตา ยอดเฉลี่ยลดลงหายไปประมาณ 50% ทางสถานีได้มีมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวและประชนที่มาใช้บริการทั้งมีการตั้งจุดใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ ก่อนที่จะเดินเข้าไปซื้อช่องที่จำหน่ายตั๋วเดินทาง บริเวณเก้าอี้ระหว่างรอผู้โดยสารก็จะมีเชือกกั้นเว้นระยะห่างพร้อมข้อความระบุ กรุณาเว้นระยะห่าง เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบาดโควิด-19 ล่าสุด ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมปิดการเดินรถบางขบวนในเส้นทางสายอีสาน สายเหนือ และสายใต้ วันที่ 1 เมษายนนี้

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่สถานีรถไฟราชบุรี ระบุว่า ขบวนที่จะยกเลิกการเดินรถชั่วคราว เป็นขบวนต้นทาง-ปลายทาง ได้แก่ ขบวนที่ 31/32 กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ – กรุงเทพฯ ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 39 กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 41 กรุงเทพฯ-ยะลา ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 37/38 สุไหงโกลก-กรุงเทพฯ เป็นขบวนรถเร็วและรถด่วนที่หยุดวิ่งผ่านสถานีที่ราชบุรีซึ่งเป็นสถานีใหญ่เป็นการชั่วคราว ส่วนสถานีย่อยอื่นๆ ก็ยังคงผ่านเหมือนเดิม ซึ่งคงจะต้องรอฟังจากทางผู้บริหารจะสั่งการและให้ความชัดเจนอีกครั้ง

สำหรับประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟขณะนี้ลดน้อยไปมาก เพราะอาจจะกลัวติดเชื้อ เฉพาะที่สถานีรถไฟราชบุรีคาดว่ายอดผู้โดยสารหายไปประมาณ 50% ไม่เหมือนช่วงที่ผ่านมาเช่น ช่วงเทศกาลต่าง ๆ หรือ ช่วงเสาร์ – อาทิตย์ คนจะเยอะ ส่วนกำหนดหยุดเดินรถแล้วแต่ทางผู้บริหารจะสั่งการลงมา เพราะวิ่งเดินรถก็ขาดทุนไม่มีผู้โดยสารที่นั่ง ประชาชนก็ยังสามารถนั่งขบวนรถสำรองไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon