พก. ประสานผู้ประกอบการ ‘เซ็นทรัล-เซเว่นฯ’ เปิดช่องพิเศษคนพิการ ซื้อของช่วงโควิดระบาด

ภาพประกอบ

พก. ประสานผู้ประกอบการ ‘เซ็นทรัล-เซเว่นฯ’ เปิดช่องพิเศษคนพิการ ซื้อของช่วงโควิดระบาด

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังประชุมประชุมหารือผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (conference) ร่วมกับผู้บริหารสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ว่า พก.ได้ประสานผู้ประกอบการ เพื่อเร่งหาแนวทางและมาตรการอำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนพิการทุกประเภท สามารถซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค และเวชภัณฑ์จำเป็น ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

อธิบดี พก. กล่าวอีกว่า การหารือได้ข้อสรุปที่จะอำนวยความสะดวก ดังนี้

บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดบริการให้คนพิการและผู้สูงอายุได้ซื้อสินค้าที่ Dear Tummy ที่ไอคอนสยาม ในช่วงเวลา 10.00-11.00 น. โดยแจกถุงมือพลาสติกให้ลูกค้าได้เลือกสินค้าและส่งสินค้าในระยะ 15 กิโลเมตร,

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จัดบริการเส้นทางแคชเชียร์พิเศษให้คนพิการ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ได้ชำระสินค้า ก่อนประชาชนทั่วไป ที่ Top Supermarket TopDaily และ Central food hall,

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดบริการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์/โทรศัพท์ในร้านสะดวกซื้อ 7-11 และบริการส่งสินค้าถึงบ้านในระยะ 500 เมตร,

บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้โลตัส) เปิดบริการสั่งสินค้าออนไลน์ และกำลังพิจารณาการเพิ่มช่องทางในการชำระสินค้าที่รวดเร็วและอำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ สมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้เร่งผลักดันให้ผู้ประกอบเตรียมสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของคนพิการ และผลักดันนโยบายให้คนพิการสามารถซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ
นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon