‘เชียงใหม่’ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย จากกลุ่มเสี่ยงในสถานบันเทิง เตือน ปชช. กักตัวสังเกตอาการ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ น.พ.กิตติพันธุ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ยอดสะสม 20 ราย ซึ่ง 19 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ยกเว้น 1 ราย ที่มีอาการรุนแรงขึ้นในช่วง 2 วัน สาเหตุจากมีอายุมาก และมีโรคไตวายเป็นโรคประจำอยู่เดิม มีอาการหายใจหอบหืด พักรักษาตัวในห้องไอซียู โรงพยาบาลนครพิงค์ มีอาการรุนแรงเพราะต้องฟอกไต ซึ่งอาการในวันนี้คงที่ ไข้ลด รู้สึกตัวดี ออกซิเจนดี แพทย์จะประคับประคองการรักษา หากไม่มีโรคแทรกซ้อนก็จะดีขึ้นตามลำดับ

“สิ่งที่ต้องการจะแจ้งคือ เชียงใหม่ยังไม่พบการแพร่ระบาดในวงกว้าง หากแต่อยูในวงจำกัดอยู่ในเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ไปสถานบันเทิง เพราะ 1 ราย ที่เพิ่มวันนี้เป็นหญิงอายุ 26 ปี สัมผัสกับผู้ป่วยเดิมในสถานบันเทิง และจากการตรวจบุคลากรทางการแพทย์ ประชาชน และคนในที่ทำงานเดียวกัน ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม จึงขอให้เฝ้าระวังสองจุด คือ ซานว์อัพผัก และผับดับบิลวบี ระหว่างวันที่ 13-18 มีนาคม 2563 ขอให้สังเกตอาการ 14 วัน หากมีไข้ หรือโรคทางเดินหายใจ ไอ เจ็บคอ ให้พบแพทย์ด่วนและแจ้งว่ามีประวัติเสี่ยง” น.พ.กิตติพันธุ์ กล่าว

ส่วนที่ติดมาจากพื้นที่เสี่ยง กรุงเทพฯ 2 ราย กรณีไปค่ายมวย และอยู่ในพื้นที่และใช้ระบบขนส่งบริเวณค่ายมวย ผู้สัมผัสทั้งคู่กักกันตัวเองดี และแยกตัวเมื่อรู้ว่าป่วย จึงไม่พบผู้ป่วยเพิ่มในกลุ่มนี้ ยกเว้นมีเพียงรายเดียวที่แพร่เชื้อไปที่แฟนและแม่

“คำแนะนำให้ปิดสถานบันเทิง งดการจัดกิจกรรมที่จะมีการรวมตัวกันจะป้องกันการระบาดได้ดี และขณะนี้ยังไม่มีการระบาดในชุมชน และขอฝากไปยังประชานว่า หากป่วยไม่ว่าโรคอะไร ให้แยกตัวเอง 7 วัน ไม่ว่าจะเป็น โควิด-19 หรือไข้หวัดใหญ่ตามกดูกาล ขอให้รักษาตัวเองให้หายและกลับไปใช้ชีวิตปกติภายหลังจะดีกว่า” น.พ.กิตติพันธุ์ กล่าว

น.พ.กิตติพันธุ์ กล่าวว่า ส่วนที่ประชาชนถามถึงข้อมูลผู้ป่วยมาจากการสอบสวนโรคและพบการแพร่ระบาด เมื่อมีหลักฐานแน่ชัด เราจึงจะประกาศให้เฝ้าระวัง แต่จะไม่ละเมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยเด็ดขาด

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon