3 ค่าย เอไอเอส-ดีแทค-ทรู ติดตั้ง5G รพ.สนามธรรมศาสตร์ ทรูเล็งนำโรบอตช่วยหมอ ป้องกันติดเชื้อโควิด

 3 ค่าย เอไอเอส-ดีแทค-ทรู ติดตั้ง5G รพ.สนามธรรมศาสตร์ ทรูเล็งนำโรบอตช่วยหมอ ป้องกันติดเชื้อโควิด

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต บริษัท บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ติดตั้งเสาสัญญาณ 5 G ที่ ร.พ.สนาม มธ.ศูนย์รังสิต

น.พ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กล่าวว่า ทาง บมจ.ทรู เริ่มติดตั้งระบบสื่อสารต้ังแต่วันแรกของการเปิด ร.พ.สนาม การเข้ามาตั้งระบบ 5 G ในครั้งนี้จะช่วยให้การติดต่อประสานระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากการประสานงานด้วยระบบออนไลน์ มีความสำคัญมากในการรักษา ต้องขอขอบคุณ ทางทรูที่มาติดตั้งให้ความสะดวกกับ ร.พ.

ด้านนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการรักษาของบุคลากรทางการแพทย์ดีมาก ผมได้อนุญาตให้ค่ายโทรศัพท์ของทรูเข้ามาดำเนินการติดตั้งแล้ว จะช่วยแก้ปัญหาอินเตอร์เน็ทล่ม ถ้าหากอินเตอร์เน็ตติดขัด อาจส่งผลให้การรักษาพยาบาลติดขัดได้

แหล่งข่าวกล่าวว่า เดิมร.พ.สนาม ดังกล่าวเป็นห้องพักที่สัญญาณอาจไม่ทั่วถึง ทรูได้นำรถเคลื่อนที่เร็วที่มีอุปกรณ์ส่งสัญญาณมาอัพเกรดจากระบบ 4 G ที่ติดตั้งไว้เดิม จะทำให้อุปกรณ์ที่รองรับ 5 G ได้จะเกิดประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะถ้าหากเป็น 5 G ก็สามารถใช้กับหุ่นยนต์ หรือ Robot ได้ จะสามารถเข้าไปสัมผัสกับผู้ป่วยได้ ซึ่งจากความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย ให้มาสองตัว ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะนำมาใช้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทางเอไอเอส ได้ติดตั้งเครือข่าย 5G ในรพ.สนาม ม.ธรรมศาสตร์เช่นกัน เพื่อใช้เทคโนโลยี Telemedicine เฝ้าระวังผู้ป่วยโควิด ลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์

ขณะที่ค่ายดีแทคได้เพิ่มสัญญาณระบบ 5 G สนับสนุนการทำงาน รพ.สนามธรรมศาสตร์ เช่นกัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon