‘กรมประมง’เผยตลาดกุ้งมหาชัยยังเปิดจำหน่ายตามปกติ

‘กรมประมง’เผยตลาดกุ้งมหาชัยยังเปิดจำหน่ายตามปกติ

นายบรรจง จำนงศิตธรรม รองอธิบดีกรมประมง กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวตลาดกุ้งมหาชัยจะปิดตลาดตามประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)​การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินและเคอร์ฟิว ว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น แต่ได้สร้างความกังวลและตื่นตระหนกให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรบางรายเกรงว่าผลผลิตจะไม่มีตลาดรองรับจึงเร่งจับกุ้งขึ้นมาจำหน่ายก่อนระยะเวลาที่เหมาะสม ปัญหาดังกล่าวนี้หากปล่อยไว้จะส่งผลให้เกิดสภาวะกุ้งราคาตกเนื่องจากผลผลิตล้นตลาดรวมไปถึงปัญหาการแปรรูปไม่ทัน อันจะสร้างความเสียหายกับภาคอุตสาหกรรมกุ้ง

นายสิทธวีร์ ปัทมนิธิวรกิตต์ ผู้จัดการชมรมผู้ค้ากุ้งสมุทรสาคร กล่าวว่า ตลาดกุ้งมหาชัยเป็นตลาดที่ขายกุ้งขาวแวนนาไมเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันทางตลาดยังเปิดให้บริการเป็นปกติ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศไทยจึงส่งผลให้ผู้ค้าบางร้านไม่มาจำหน่ายสินค้า

Advertisement

ทั้งนี้ ในส่วนของมาตราการป้องกันโรคระบาดดังกล่าว ทางตลาดได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว อาทิ การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในบริเวณตลาด เป็นต้น โดยล่าสุดทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครได้ออกประกาศกำหนดเวลาเปิด-ปิดตลาด โดยกำหนดให้แพกุ้งเปิดทำการตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น. และแพปลาเปิดทำการตั้งแต่เวลา 04.00-10.00 น.

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์ที่การสื่อสารเปราะบางเช่นนี้ ขอความร่วมมือทุกฝ่ายงดสื่อสารประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับข่าวลือที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงแน่ชัด เพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด อันจะสร้างความตื่นตระหนกให้กับภาคอุตสาหกรรมกุ้งตลอดสายการผลิตและส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ ซึ่งจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้เลวร้ายลงกว่าเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image