ผู้ว่าฯสตูล ยันแค่ข่าวลือเปิดด่านหลังโดนกดดันผ่อนปรนไร้เงื่อนไข-ขอปรับแผนสู้โควิด

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม คนไทยในประเทศมาเลเซียนับร้อยคนที่เดินทางมารอบริเวณบ้านวังเกลียน รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้าช่องทางด่านพรมแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล หลังมีข่าวลือว่าช่องทางนี้เปิดให้คนไทยได้กลับเข้าประเทศได้

ทั้งที่ทางนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล ยืนยันว่าไม่มีการเปิดด่านพรมแดนแต่อย่างใด โดยทางจังหวัดสตูลมีมาตรการในการปกป้องพื้นที่ไม่ให้เกิดโควิด-19 ชนิดเข้มข้น และสถานการณ์ขณะนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อ พร้อมได้วางเงื่อนไขไว้แล้วสำหรับการผ่อนปรนให้คนไทยที่ประสงค์จะเข้าประเทศเพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อ หลังมีการปล่อยข่าวลือแล้วเกิดการกดดันทางการให้เปิดด่านฯ

ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลยอมรับว่า จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยรับคนไทยกลับทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่มีแผนในการรับมือการเดินทางกลับแบบไร้เงื่อนไข โดยวางระบบขึ้นเพื่อคัดกรอง ลงทะเบียน และการส่งไปพื้นที่ปลายทาง โดยให้ ผวจ.แต่ละจังหวัดมารับตัวกลับเพื่อกักตัว 14 วัน

โดยหน่วยปฏิบัติงานร่วมกับ ตม.วังประจัน, สภ.ควนโดน, สภ.ควนกาหลง, ตำรวจกองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัด ทหาร ร.5 พัน 2, ตชด.436, สาธารณสุขฯ, ปกครอง, บัณฑิตอาสา ร่วมคัดกรองโดยพบคนไทยที่เดินทางกลับช่องทางนี้มีทั้งสิ้น 280 คน

ขอเข้าพื้นที่สตูล 35 คน ที่เหลือไป จ.สงขลา 65 คน ปัตตานี 28 คน ตรัง 41 คน ประจวบ 24 คน ชุมพร 32 คน สมุทรสาคร 16 คน สุรินทร์ 13 คน ที่เหลือจังหวัดละ 1 ถึง 2 คน

โดยแยกเป็นหญิง 3 คน ชาย 277 คน พร้อมมอบหมายให้นายอำเภอรับช่วงต่อไปยังพื้นที่เข้ากระบวนการติดตามดูแลอย่างเข้มข้นของกำนัน ผญบ. อสม.ในการติดตามตัวอยู่ในกรอบที่ต้องกักตัว 14 วัน โดยจัดส่งเสร็จสิ้นและปิดด่านทุกช่องทางตามประกาศต่อไป

และบริการรถร่วม 20 คัน ส่งไปยังจังหวัดปลายทาง โดยประสาน ผวจ.แต่ละพื้นที่ให้รับตัวต่อ โดยหลังจากนี้ทางจังหวัดสตูลจะมีการพูดคุย กับจังหวัดชายแดนอีกครั้ง ถึงมาตรการผ่อนปรนอย่างมีเงื่อนไข ที่ควรจะมีการทำพร้อมกันและหามาตรการรองรับเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้อีก

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon