‘เพชรบูรณ์’ ยกระดับสกัด ‘โควิด’ บังคับทุกคนก่อนเข้าตลาด 3 แห่งต้องใส่หน้ากากอนามัย

นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวภายหลังปล่อยขบวนคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ระดมล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามกิจกรรม “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์โควิด-19” ซึ่งมีหลายส่วนราชการจัดทีมพร้อมอุปกรณ์ร่วมสนับสนุนว่า จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังแพร่ระบาดต่อเนื่อง นอกจากเทศบาลฯจะล้างทำความสะอาดพร้อมฉีดพ่นนำยาฆ่าเชื้อทั้งเมือง โดยเฉพาะในจุดที่ให้บริการประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานเทศบาล แหล่งท่องเที่ยว สถานีขนส่งผู้โดยสาร โรงรับจำนำ ตลาดสด ฯลฯ แล้ว ยังดำเนินการแจกหน้ากากอนามัยชนิดผ้าให้กับตัวแทนชุมชนหรือกรรมการชุมชน รวมถึงพ่อค้าแม้ค้าในตลาดสดทั้ง 3 แห่งอีกด้วย

นายเสกสรรกล่าวว่า นอกจากนี้ ในวันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ทางเทศบาลฯเตรียมประกาศมาตรการเข้ม โดยใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดหรือประชาชน หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะห้ามไม่ให้เข้าไปจับจ่ายในตลาดสดเทศบาลทั้ง 3 แห่ง ทั้งนี้ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดจะควบคุมได้ และทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดไม่มีการเปลี่ยนแปลงประกาศมาตรการหรือคำสั่งการคุมเข้มเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ได้ผล อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลต้องขออภัยประชาชนทุกคนที่ไม่ได้รับความสะดวก ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือให้ทุกคนได้ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการที่ภาคราชการที่ได้ประกาศออกไป

“พ่อค้าแม่ค้าก็เช่นเดียวกัน ต้องปฏิบัติตามมาตรการ หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยก็จะถูกห้ามไม่ให้เข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาดสดเทศบาลฯทั้ง 3 แห่งเช่นเดียวกัน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในความดูแลของเทศบาลฯนั้น ได้ประกาศงดให้บริการทั้งหมดไปตั้งแต่ก่อนที่จะมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดให้หยุดบริการชั่วคราวแล้ว ขณะเดียวกันงานประเพณีต่างๆ ที่มีการวางแผนไว้ อาทิ งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ 100 ปี และงานประเพณีก่อทรายกลบธาตุ รวมทั้งงานฉลองรางวัลกินรี ก็ประกาศงดหรือยกเลิกไปก่อนที่จะมีประกาศมาตรการเช่นเดียวกัน”

นายกเทศมนตรีฯยังกล่าวฝากถึงประชาชนชาวเพชรบูรณ์ โดยย้ำไปถึงทุกคนขอให้อย่าได้ประมาท ปัญหาเรื่องการแพร่กระจายและการติดเชื้อโควิด-19 ปัจจุบันได้กลายเป็นมหันตภัยร้ายแรงระดับโลกและยังไม่มีวัคซีนผลิตออกมาป้องกัน จนกลายเป็นปัญหาที่อยู่ใกล้ตัวเราเข้ามาทุกที ฉะนั้น การป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ ป้องกันหรือเซฟตัวเราเองให้ดีที่สุดก่อนเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ โดยปฏิบัติตามมาตรการและคำแนะนำทางราชการประกาศออกไป หากทุกคนให้ความร่วมมือเชื่อว่าเราจะผ่านวิกฤตการณ์นี้ไปได้ ช่วยกัน #saveตัวเอง #saveคนที่เรารัก #หมอพยาบาล เพื่อ #saveเพชรบูรณ์บ้านเรา

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon