คลังตรวจเข้ม 10 ขั้นตอน ก่อนจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท ย้ำผ่านเกณฑ์ได้เงินทุกคน

 

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การลงทะเบียนมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ ของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) หรือ มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน รวมได้รับเงิน 15,000 บาท  ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ล่าสุดช่วงเช้าวันที่ 29 มีนาคม มียอดผู้ลงทะเบียนเกินกว่า 10 ล้านคนแล้วนั้น ผู้ที่ลงทะเบียนได้ไม่จำเป็นต้องว่าจะได้รับเงินทุกคนต้อง เพราะต้องผ่านเกณฑ์การตรวจสอบที่กระทรวงการคลังวางไว้ จึงจะได้เงิน

ทั้งนี้กระทรวงการคลังนำข้อมูลลงทะเบียนตรวจเช็คกับฐานข้อมูลอื่นๆ มากกว่า 10 ขั้นตอน  ซึ่งจะใช้ระบบเอไอมาช่วย ดังนั้นถ้าอยากมาลง เพื่อลองดูว่าจะได้รับเงินหรือไม่ กระทรวงการคลังไม่ปิดกั้น แต่หากไม่ผ่านการตรวจสอบต้องยอมรับ เพราะคนตัวที่ลงทะเบียนจะรู้ดีที่สุด แต่ถ้ามองว่าการตรวจสอบไม่ถูกต้องเป็นผู้เดือดร้อนจริงๆ แล้วไม่ผ่านเกณฑ์ สามารถอุทธร์ ผลการพิจารณาของกระทรวงการคลังได้

สำหรับเกณฑ์ที่กระทวงการคลังวางไว้ คือ สัญชาติไทย อายุ 18 ปี ขึ้นไป ไม่มีสถานะนักเรียนหรือนักศึกษา ณ วันลงทะเบียน ไม่เป็นข้าราชการ ไม่เป็นอาชีพเกษตรกรรม ต้องเป็นผู้มีงานทำ ที่สำคัญต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ต้องไม่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ไม่ได้รับการดูแลหรือเยียวยาจากระบบประกันสังคม

Advertisement

ทั้งนี้ลูกจ้างร้านที่ถูกปิด ต้องมีหลักฐานว่าถูกปิดกิจการ และต้องมีหลักฐานที่ระบุว่าเป็นลูกจ้างร้าน เช่น รูปถ่ายที่เคยถ่ายในร้าน หรือมีหลักฐานอื่นๆ ที่ระบุว่าเป็นลูกจ้างร้านดังกล่าว คนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ ต้องมีใบขับขี่สถานะมายืนยัน ส่วนแม่ค้าแผงลอยข้างถนน ต้องมีหลักฐานค้าขายจริง ส่วนหนึ่งมาจากฐานการลงทะเบียนหาบเร่ แผงลอย ที่เคยลงทะเบียนไว้กับธนาคารออมสิน ถ้ามีฐานข้อมูลจะได้รับเงินเร็ว แต่ถ้าไม่มีทางกระทรวงการคลังอาจขอเอกสารเพิ่ม อาจจะได้รับเงินล่าช้ากว่า 7 วันทำการ

นายลวรณ กล่าวว่า เมื่อลงทะเบียนแล้วจะมีการส่งข้อมูลแจ้งไปยังเบอร์มือถือว่าผ่านหรือไม่ภายใน 7 วัน โดยจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มผ่านเกณณ์ จะได้รับ SMS ยืนยัน ให้รอรับเงินโอนให้ผ่านพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนไว้ 2. หากไม่ผ่านจะแจ้งให้ทราบพร้อมเหตุผล สามารอุทธรณ์ได้ 3.ขอข้อมูลเพิ่มเติม เช่น กลุ่มที่ไม่ชัดเจนเรื่องสถานที่ทำงาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image