‘ลำพูน’ พบผู้ป่วยโควิด–19 แล้ว 2 ราย ผู้ว่าฯ ยันเป็นการติดเชื้อมาจากที่อื่น

‘ลำพูน’ พบผู้ป่วยโควิด–19 แล้ว 2 ราย ผู้ว่าฯ ยันเป็นการติดเชื้อมาจากที่อื่น

เมื่อวันที่  29 มีนาคม ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายวิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์พงษ์ศักดิ์ โสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดลำพูนจำนวน 2 ราย โดยทั้ง 2 ราย เป็นการติดเชื้อมาจากแหล่งที่อื่น แต่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำพูน

สำหรับ ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา และได้เข้าสู่ระบบเก็บตัวของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม มีการเฝ้าระวังทั้งผู้ป่วยและคนในครอบครัวทั้งหมดแล้ว

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มเที่ยวสถานบันเทิง ไปเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง (ซึ่งไม่ใช่สถานบันเทิงในพื้นที่จังหวัดลำพูน) เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้ป่วยไม่ได้แจ้งรายงานตัวเข้าสู่ระบบตั้งแต่ต้น แต่ได้เฝ้าระวังเก็บตัวอยู่ที่บ้าน

ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา และได้รับทราบยืนยันผลการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม โดยผู้ป่วยทั้ง 2 ราย จัดเป็นผู้ป่วยกลุ่มอาการไม่รุนแรง รับการรักษาตามอาการปกติ ทั้งนี้ผู้ป่วยและบุคคลผู้มีประวัติใกล้ชิดผู้ป่วยทั้งหมดอยู่ในระบบเฝ้าระวังโรคเรียบร้อยแล้ว

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้ทีมสอบสวนเฝ้าระวังโรคได้ดำเนินการสอบสวนโรคในวงรอบผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้วเกือบทั้งหมด วงรอบใกล้ชิดลำดับที่ 1-2 สามารถนำเข้าสู่ระบบได้ทั้งหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด วงรอบที่ 3-4 เพิ่มเติมต่อไป ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการเฝ้าระวังสอบสวน อย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้ระมัดระวังดูแลปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องการล้างมือและการจำกัดระยะห่างทางสังคม และร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนในชุมชนที่มีพฤติกรรมหรือประวัติเสี่ยง หากพบให้แจ้งข้อมูลกับทีมเฝ้าระวังสืบสวนสอบสวนโรค ให้ดำเนินการตามระบบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon