สนามมวยอีกแล้ว สธ.อำเภอเช็คกลุ่มเสี่ยงวุ่น! หลัง ‘ทหารหนุ่ม’ ติดโควิด โพสต์แจ้งคนใกล้ชิดกักตัว

สธ.อำเภอไล่ตามเช็คกลุ่มเสี่ยงวุ่น! หลัง ‘ทหารหนุ่ม’ ติดโควิด โพสต์แจ้งคนใกล้ชิดกักตัว

วันที่ 29 มีนาคม จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความแจ้งเตือนคนใกล้ชิดโดยระบุว่า “ทุกคนที่ใกล้ชิดตัวผมที่ผ่านมาให้กักตัวดูอาการนะครับ หมอโทรมาแจ้งว่าผลผมเป็นบวก ต้องขออภัยที่ทำให้เสี่ยงนะครับ #โควิด19″ ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ได้โพสต์รูปภาพตนเองในชุดเครื่องแบบทหารและสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยด้านข้างมีผู้หญิงและผู้ชายนั่งขนาบ พร้อมข้อความระบุว่า “มาตรวจโควิด ผลออกพรุ่งนี้รอติดตามตอนต่อไป” จากนั้นได้มีการระบุโลเคชั่นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ กรมการแพทย์ไว้ด้วย หลังจากที่โพสต์แจ้งเตือนดังกล่าวปรากฏว่าได้มีเพื่อนสมาชิกมาแสดงความคิดให้กำลังใจ ในขณะที่บางรายหลังรับทราบ และแจ้งว่ากำลังจะไปตรวจเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้ตรวจโปรไฟล์ทำงาน พบว่าอยู่ที่ สำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก อาศัยอยู่ที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และจากการที่ทางอำเภอหล่มสัก พร้อมทีมสาธารณสุขอำเภอหล่มสัก ไล่ตรวจสอบไทม์ไลน์ย้อนหลังทราบว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางมาร่วมงานบวชเพื่อนที่ตำบลบ้านติ้วเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยนั่งรถโดยสารมาทั้งขามาและขากลับ และหลังเดินทางกลับ กทม.พบตัวเองเริ่มมีไข้และเริ่มไอ จึงเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล กระทั่งผลตรวจได้รับแจ้งว่าพบติดเชื้อโควิด-19 ปัจจุบันเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลใน กทม.

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า เคสนี้ผู้ป่วยเป็นทหารชั้นประทวน จากการสอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อมาจากนายทหารที่ไปสนามมวย ซึ่งเดินทางกลับบ้านเพื่อมาร่วมงานบวชเพื่อนที่หล่มสัก จากการไล่ไทม์ไลน์ย้อนหลัง พบมีผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยค่อนข้างมาก ทางทีมสาธารณสุขฯ พยายามไล่ติดตามเช็คอาการคนเหล่านี้ ล่าสุด ยังไม่พบผิดปกติ ประกอบกับเหลือระยะอีกวัน 1 วัน ก็จะครบ 14 วัน แต่เพื่อความไม่ประมาทจึงแจ้งขอให้กลุ่มคนเหล่านี้กักตัวเองอีก 7 วัน เพื่อเฝ้าระวังดูอาการก่อน ส่วนงานบวชที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มีนาคมนั้น จัดขึ้นก่อนที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ จะออกประกาศหรือคำสั่งเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ให้งดงานบวช-งานแต่งงานชั่วคราวจนถึงวันที่ 12 เมษายน 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรมชลฯ’​ ลุยสำรวจอ่างเก็บน้ำเพิ่มศักยภาพเก็บกักน้ำแก้แล้งต่อเนื่อง
บทความถัดไปคอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง Explained : The Next Pandemic ความตาย ภาษี และไข้หวัดระบาด