ลงทะเบียนรับเงิน 5 พัน ล่าสุด 18.7 ล้านคน งบสูงถึง 2.8 แสนล้านบาท ผ่านเกณฑ์จ่ายทุกคน  

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดระบบการลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดขของไวรัสโควิด-19  จำนวน 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน รวม 15,000 บาท ให้แก่แรงงานนอกระบบ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 28 มีนาคม พบว่า ตัวเลขผู้ลงทะเบียนสูงขึ้นเรื่อยๆ เกินกว่าที่กระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายการช่วยเหลือไว้ 3 ล้านคน เป็นเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 30 มีนาคม ยอดผู้ลงทะเบียนอยู่ที่ 18.7 ล้านคน ถ้าต้องจ่ายให้คนลงทะเบียนทั้งหมด ใช้เงินสูงถึง 2.8 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังนำรายชื่อ และข้อมูลผู้ลงทะเบียนทั้งหมด มาตรวจสอบอีกครั้งว่าผ่านเงื่อนไขหรือไม่ และจ่ายเงินให้กลุ่มผ่านเกณฑ์ล็อตแรกภายใน 7 วันทำการ หรือในวันที่ 8 เมษายน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ไม่ปิดกั้นการลงทะเบียน ถ้าคิดว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบโควิด และไม่อยู่ในระบบประกันสังคม สามารถมาลงทะเบียนได้ ซึ่งหลังจากลงทะเบียนกระทรวงการคลังนำข้อมูลลงทะเบียนตรวจเช็กกับฐานข้อมูลอื่นๆ มากกว่า 10 ขั้นตอน  ซึ่งจะใช้ระบบเอไอมาช่วย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะช่วยเหลือผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทุกราย และพร้อมเสนอไปยัง ครม.เพื่อของบประมาณเพิ่มเติม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์เตือนผู้ปกครอง ระวัง! ‘ไข้หวัดแดด’ ในเด็ก
บทความถัดไปคุม ‘โควิด-19’ สั่งปิดชายแดน จ.สระแก้ว 19 จุด ต่อเนื่องไม่มีกำหนด