3ค่ายรถหยุดผลิตห่วงพนักงานติดโควิด จ่ายค่าแรงเท่าเดิม

3 ค่ายรถหยุดผลิตห่วงพนักงานติดโควิด จ่ายค่าแรงเท่าเดิม ยอดหาย 2.35 หมื่นคัน

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ขณะนี้มีผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยได้หยุดไลน์การประกอบรถยนต์เป็นการชั่วคราวได้แก่ 1.บริษัท ฮอนด้ ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีโรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่ง คือ โรงงานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ โรงงานจังหวัดปราจีนบุรี หยุดไลน์การประกอบในช่วงวันที่ 27 มีนาคม-30 เมษายน 2563 2.บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีโรงงานประกอบรถยนต์ยี่ห้อมาสด้า ตั้งอยู่ จังหวัดระยอง หยุดไลน์การประกอบในช่วงวันที่ 28 มีนาคม-19 เมษายน 2563 และ 3.บริษัท ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์วิ่ง จำกัด ซึ่งมีโรงานประกอบรถยนต์ ตั้งอยู่ ณ จังหวัดระยอง หยุดไลน์การประกอบ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 จนกว่าบริษัทจะประกาศใหม่อีกครั้ง

แหล่งข่าวกล่าวว่า ล่าสุดได้รับการประสานข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ระบุว่า การหยุดไลน์การประกอบดังกล่าวไม่ใช่การปิดโรงงาน แต่เป็นมาตรการชั่วคราวของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อลดผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก โรงงานประกอบรถยนต์มีพนักงาน แรงงานจำนวนมาก หากปรับเปลี่ยนการทำงานเป็นรูปแบบ เวิร์ก ฟรอม โฮม จะลำบาก รวมทั้ง 3 โรงงาน มีพนักงานประมาณ 11,000 คน จึงตัดสินใจหยุดไลน์การประกอบ เพื่อต้องการดูแลพนักงานในบริษัท แรงงานจ้างเหมาและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน และต้องการร่วมมือกับรัฐบาลในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้พบว่าในส่วนของสำนักงานขายยังคงเปิดทำการอยู่แต่พนักงานในส่วนของสำนักงานขายบางส่วนทำงานจากที่บ้าน โดยภาพรวมบริษัทยังคงจ่ายค่าแรงพนักงานในโรงงานเท่าเดิม รวมทั้งมีการกำหนดมาตรการให้พนักงานแรงงาน อยู่แต่ในที่พักอาศัย และงดเว้นการเดินทาง

“จากข้อมูลการผลิตรถยนต์ล่าสุด พบว่า บริษัท ฮอนด้าฯ มีการผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 15,000 คันต่อเดือน บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ มีการผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 10,000 คันต่อเดือน และบริษัท ฟอร์ดฯ ผลิตรถยนต์เฉลี่ยประมาณ 2,500 คันต่อเดือน ดังนั้น การหยุดไลน์ประกอบของทั้ง 3 โรงงานชั่วคราวจะทำให้ปริมาณการผลิตรถยนต์ภายในประเทศลดลงประมาณ 23,500 คัน” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของทุกประเทศทั่วโลกในวงกว้าง รวมทั้งส่งผลต่อพฤติกรรมของประชาชน ผู้บริโภค ในส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยนั้น คาดว่าจะส่งผลต่อยอดขายรถยนต์ในประเทศและตลาดส่งออกพอสมควร สอดรับกับทิศทางของบริษัทรถยนต์ทั่วโลกที่กำลังปรับกลยุทธ์และแผนการผลิตใหม่ ล่าสุดพบว่าโรงงานประกอบรถหลายแห่งในทวีปอเมริกาได้หยุดการประกอบกิจการชั่วคราวเช่นเดียวกับโรงงานในประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวคอนโดผวาหลังได้รับแจ้งหญิงติดเชื้อโควิด
บทความถัดไป‘หมอมนูญ’ คาดอีกไม่นาน ‘ผู้ป่วย-เสียชีวิต’ จากโควิดในไทยจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว