ชงบอร์ดชาติ ยืดชำระหนี้ผู้สูงวัยยังทำงาน เยียวยาโควิด-19

นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์
นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์

ชงบอร์ดชาติ ยืดชำระหนี้ผู้สูงวัยยังทำงาน เยียวยาโควิด-19

นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนผู้สูงอายุ ซึ่งมีนางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ รองปลัดกระทรวง พม.เป็นประธานประชุม ว่า ที่ประชุมได้พิจารณามาตรการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ที่เป็นลูกหนี้กองทุน

ตามที่ได้เปิดให้ผู้สูงอายุได้ยื่นกู้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ แบบไม่มีดอกเบี้ย ในวงเงิน 3 หมื่นบาท และผ่อนชำระคืนระยะ 3 ปี เพื่อลดผลกระทบหลังจากเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด เบื้องต้นให้มีการเว้นการชำระหนี้กู้ยืมออกไป แบ่งเป็น 2 ทางคือ ผู้สูงอายุทั่วไป ให้เว้นชำระหนี้ไประยะหนึ่ง ส่วนผู้สูงอายุที่ติดโควิด-19 ก็ให้เว้นชำระหนี้ไปอีกระยะหนึ่ง แต่นานกว่า

อธิบดี ผส.กล่าวอีกว่า โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ซึ่งมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ เพื่อพิจารณาเห็นชอบ ก่อนมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการต่อไป อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่เป็นลูกหนี้กองทุน และยังคงผ่อนชำระอยู่ประมาณ 4 หมื่นกว่าคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทุนผู้สูงอายุมีแนวคิดจะเปิดให้ผู้สูงอายุที่เป็นลูกหนี้กองทุนยื่นความประสงค์ผ่านสำนักงานกองทุนที่มีอยู่ทุกจังหวัด โดยไม่ต้องเดินทางมา เพื่อขอรับสิทธิดังกล่าว ส่วนวิธียื่นความประสงค์นั้นยังอยู่ระหว่างหารือ แต่หากใครไม่ยื่นแสดงความประสงค์ ก็ถือว่าต้องชำระหนี้กองทุนตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon