‘บอร์ดดีอี’ หนุนเวิร์กฟรอมโฮม สั่ง ‘กสทช.’ โยกเงินกองทุน กทปส. ให้ ปชช. ใช้เน็ตเพิ่มฟรี 1 เดือน (มีคลิป)

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) วาระเร่งด่วน โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 โดยการลดค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม รวมทั้งสนับสนุนการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ต ตามที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) วาระพิเศษเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 มีมติเห็นชอบ 2 ส่วน ประกอบด้วย 1.สนับสนุนให้ประชาชนสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เคลื่อนที่ (โมบาย บรอดแบนด์) เพิ่ม 10 กิกะไบต์ ต่อคนต่อเดือน ให้แก่ผู้ใช้งานในปัจจุบัน โดยผู้ใช้บริการ 1 คนจะได้รับการสนับสนุน 1 เลขหมาย ต่อ 1 ผู้ให้บริการ

และ 2.สนับสนุนการจัดให้มีบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกส์ บรอดแบนด์) ให้แก่ผู้ใช้งานในปัจจุบัน โดยปรับเพิ่มขนาดความจุ (คาปาซิตี้) เท่าที่ผู้ให้บริการจะสามารถดำเนินการได้ โดยกรณีบริการ ADSL/VDSL/Copper ให้ปรับเพิ่มความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้ และกรณีบริการการรับ-ส่ง ข้อมูล ไฟเบอร์ทูดิเอ็ก ให้ได้ระดับความเร็ว (ดาวน์โหลด) 100 เมกะบิตต่อวินาที

“มาตรการดังกล่าว บอร์ดดีอีมีมติให้ใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาท จากกองทุน กทปส. เพื่อช่วยเหลือประชาชนเฉพาะเดือนแรก จำนวน 30 ล้านเลขหมาย ทั้งนี้ จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทราบในวันที่ 31 มีนาคม 2563 ต่อไป” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า คาดว่า จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนวันที่ 2-9 เมษายน 2563 โดยจะให้บริการได้ประมาณวันที่ 10 เมษายน 2563

“ในภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19 กสทช. จำเป็นต้องออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน โดยเงินสนับสนุนส่วนนี้ เป็นงบเดิมสำหรับดำเนินโครงการเน็ตประชารัฐ แต่เนื่องจากโครงการบางส่วนมีความล่าช้าในการติดตั้ง จึงนำเงินดังกล่าวมาช่วยเหลือประชาชนก่อน โดย กสทช. จะสนับสนุนในเดือนแรก ส่วนเงินสนับสนุนในเดือนที่ 2 และ 3 จะมีการพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือประชาชน เพื่อตอบสนองมาตรการทำงานจากที่บ้าน หรือเวิร์คฟอร์มโฮม ของรัฐบาล เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19” นายฐากร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon