ปตท.ดีเดย์ขายแอลกอฮอล์4เม.ย. ‘สนธิรัตน์’เร่งทุกปั๊มช่วยปชช.

‘สนธิรัตน์’เร่งขายแอลกอฮอล์ผ่านปั๊ม ปตท.ดีเดย์จำหน่าย4เม.ย. ดันโรงไฟฟ้าชุมชนกระตุ้นศก.ฐานราก

วันที่ 30 มีนาคม ที่กระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จัดประชุมผู้บริหารระดับสูง ผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือเพื่อวางแผนนำมาตรการด้านพลังงานมาช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีประเด็นสำคัญ ได้แก่
การจำหน่ายแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% โดยกระทรวงพลังงานจะเข้ามาร่วมผลักดันให้มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้นผ่านสถานีบริการน้ำมัน อาทิ ปตท. บางจาก เชลล์ และผู้ค้ามาตรา 7 คาดว่าจะทำให้ปริมาณจำหน่ายแอลกอฮอล์มีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน จะช่วยป้องกันปัญหาการระบาดโควิด-19 ได้มาก ซึ่งที่ประชุมได้รับรายงานจาก ปตท. แจ้งว่าจะเริ่มจำหน่ายแอลกอฮอล์ให้ประชาชน ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากมีความคืบหน้าต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถประกาศเชิญชวนและรับข้อเสนอได้ตามกำหนดการเดิม ภายในวันที่ 17 เมษายน 2563 และจะพิจารณาแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งนโยบายนี้กระทรวงพลังงานจะเร่งรัดให้สามารถดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะจะมีส่วนช่วยนำรายได้จากการจำหน่ายเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ กระจายสู่ระบบเศรษฐกิจฐานรากได้เพิ่มขึ้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมน้ำมันดีเซล บี10 ปัจจุบันมียอดการใช้ประมาณกว่า 12 ล้านลิตรต่อวัน คาดว่าเดือนเมษายนนี้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมาย 20 ล้านลิตรต่อวันได้ แม้ว่าการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจะลดลงบางส่วน นอกจากนี้จะมีมาตรการตรวจสอบและป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ มาตรการส่งเสริมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี20เป็นน้ำมันพื้นฐาน แต่ขณะนี้ต้องชะลอแผนออกไปก่อน เพราะต้องการใช้เอทานอลเพื่อใช้ด้านสาธารณสุขเพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon