ชาวไร่ผวาผลผลิตอ้อยปีหน้าดิ่ง เจอทั้งแล้ง-ราคาตกต่ำจากผลกระทบโควิด-19

ชาวไร่ผวาผลผลิตอ้อยปีหน้าดิ่ง เจอทั้งแล้ง-ราคาตกต่ำจากผลกระทบโควิด-19

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่โรงงานน้ำตาลทั้ง 57 แห่งได้เปิดรับผลผลิตอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 2562/63 ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2562 จนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลาเปิดหีบ 116 วัน โดยโรงงานทุกแห่งได้ประกาศปิดหีบอ้อยแล้ว ซึ่งมีปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบรวมทั้งสิ้น 74.89 ล้านตัน ลดลงจากฤดูการผลิตปีก่อนที่มีอ้อยเข้าหีบ 130.97 ล้านตันอ้อย คิดเป็น 43% ส่งผลให้ปริมาณผลิตน้ำตาลลดลงเหลือ 8.27 ล้านตัน จากเดิมที่ผลิตน้ำตาลได้ 14.58 ล้านตัน

ทั้งนี้พบว่าปริมาณอ้อยสดเข้าหีบปีนี้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 37.70 ล้านตัน คิดเป็น 50.34% ของปริมาณอ้อยเข้าหีบทั้งหมด ขณะที่มีอ้อยไฟไหม้เข้าหีบ 37.18 ล้านตัน หรือคิดเป็น 49.65% อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพปัญหาภัยแล้งในช่วงเวลาเพาะปลูก ส่งผลให้อ้อยมีคุณภาพไม่ดีนัก ทำให้ได้ผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) อยู่ที่ 110.47 กิโลกรัมต่อตันอ้อย ลดลงจากปีก่อนที่มียิลด์น้ำตาลอยู่ที่ 111.33 กิโลกรัมต่อตันอ้อย

“การเตรียมความพร้อมฤดูการเพาะปลูกอ้อยปีต่อไป ถือเป็นความท้าทายของโรงงานน้ำตาลทุกโรง ในการเร่งส่งเสริมการเพาะปลูกอ้อยให้แก่ชาวไร่อ้อยคู่สัญญาเพราะสภาพที่แห้งแล้งต่อเนื่องพื้นที่เพาะปลูกเริ่มได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวแล้ว จึงมีความกังวลว่า ปริมาณผลผลิตอ้อยในฤดูการผลิตปี 63/64 จะลดลงต่อเนื่อง”นายสิริวุทธ์กล่าว

นายนราธิป อนันตสุข หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทยและหัวหน้าสำนักงานสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 7 กล่าวว่า ผลผลิตอ้อยในฤดูหีบปี 63/64 ขณะนี้ยอมรับว่ามีแนวโน้มจะลดลงต่อเนื่องจากผลกระทบภัยแล้งและชาวไร่ยังขาดแรงจูงใจในการปลูกใหม่เหตุจากที่แนวโน้มราคาอ้อยที่เดิมคาดการณ์ว่าจะสูงขึ้นแต่ผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดทำให้ตลาดน้ำตาลทรายโลกลดลงจากที่ประเมินไว้

“อีสานไม่ปลูกอ้อยข้ามแล้งปริมาณอ้อยก็ลดลงระดับหนึ่งแล้ว ในแง่ปริมาณขณะนี้ลดลงแน่นอน ประกอบกับ ราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกขณะนี้อยู่ทีเพียง11- 12 เซนต์ต่อปอนด์จากช่วงต้นปีที่ขยับสูงกว่า 15 เซนต์ต่อปอนด์เพราะทั่วโลกได้รับผลกระทบโควิด-19 ก็จะมีผลให้ราคาอ้อยลดต่ำอีกก็คงต้องรอลุ้นให้จบเร็ว และฝนมาต่อเนื่องก็อาจจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายอย่างน้อยก็จะใกล้เคียงกับปีนี้”นายนราธิปกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon