‘เสี่ยหมู’ คนดังอุดรฯยกโรงแรมวีธรา ให้หมอพัก-ทำ รพ.สนาม มรภ.พร้อมมอบหอพัก 500 ห้อง รับผู้ป่วยพักฟื้นโควิด-19

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มีนาคม นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ธงภักดิ์ มีเพียร ผอ.รพ.หนองหาน ปฏิบัติหน้าที่รอง สสจ.อุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เดินทางมาที่โรงแรมวีธรา บูติก โฮเต็ล ถนนอุดรดุษฎี เทศบาลนครอุดรธานี พบกับ นายณณชัย “เสี่ยหมู” ทีฆธนานนท์ อดีตนายก อบจ.อุดรธานี และครอบครัว ที่มอบโรงแรมเข้าร่วมแผนปฏิบัติการต่อสู้ “โควิด-19”
นายณณชัย หรือเสี่ยหมู นำ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯอุดรธานี พร้อมคณะ ดูสภาพโรงแรม สูง 5 ชั้น ที่ประกอบการมาได้เพียง 7 ปี ประกอบด้วย ล็อบบี้, ห้องอาหาร, ห้องประชุม 1, 2, 3, ห้องพักแบบเตียงคู่ เตียงเดี่ยว มีเครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำในตัว และลานจอดรถ

นายนิรัตน์เปิดเผยว่า รพ.ศูนย์อุดรธานีเป็นเหมือนพี่ใหญ่ที่อาจต้องดูแลผู้ป่วยหนักจังหวัดอีสานตอนบน จึงต้องเตรียมความพร้อมรับผู้ป่วยจากพื้นที่ข้างเคียงด้วย จึงมีโจทย์หลายข้อ เมื่อสถานการณ์มีผู้ป่วยมากขึ้น จะต้องระดมแพทย์ พยาบาลจากอำเภอต่างๆ เข้ามาช่วยใน รพ.ศูนย์อุดรธานี คนเหล่านั้นต้องมีสถานที่พัก ซึ่งมีนักธุรกิจอุดรเสนอตัวยกโรงแรมนี้ให้ใช้ทั้งหมดโดยไม่คิดมูลค่า ไม่มีข้อแม้ใดๆ ดังนั้น จะนำไปใช้เป็นที่พักแพทย์ พยาบาล

“โจทย์ต่อไปคือการลดจำนวนผู้ป่วยที่ยังไม่มีอาการ หรือผ่านการรักษารอพักฟื้น ออกจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ซึ่งเป็นผลดีของผู้ป่วยด้วย และยังจะเพิ่มพื้นที่รับผู้ป่วยหนัก จะเรียกโรงพยาบาลสนามก็ได้ เราได้รับความช่วยเหลือจาก มรภ.อุดรธานี มอบหอพักในเขตเทศบาลนครอุดรธานี สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 500 เตียง ผมในฐานะผู้ว่าฯ ต้องขอขอบคุณ มรภ.อุดรธานี และนายณณชัยและครอบครัวแทนชาวอุดรธานีด้วย”
นายนิรัตน์กล่าวว่า สำหรับบุคคลที่อุดรธานีประกาศหา 3 คน ลงรถตู้ที่ บขส.อุดรธานี เพราะในรถตู้พบผู้ติดเชื้อ ขณะนี้ตามตัวพบทั้งหมดแล้ว ทั้งหมดเข้าสู่การดูแลผู้สัมผัส รวมทั้งติดตามเฝ้าระวังครอบครัวด้วย ส่วนผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.และประกาศกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ได้ดำเนินคดีร้านอาหารไป 2 ราย และมั่วสุมเล่นการพนัน 2 ราย ที่ต้องจับเพราะเป็นห่วง

นายณณชัยเปิดเผยว่า พ่อตนคือนายเจริญ ทีฆธนานนท์ ได้สั่งสอนลูกทุกคนไว้ว่า เมื่อพบชาวบ้านเดือดร้อนจะต้องให้ความช่วยเหลือ จากเหตุการณ์ระบาดของโควิด-19 และติดตามข้อมูลข่าวสารมาตลอด เมื่อรู้ว่าจังหวัดยังขาดสถานที่พักบุคลากรทางการแพทย์, ผู้ป่วยขอดูอาการและพักฟื้น รวมถึงญาติที่มาเฝ้าผู้ป่วย จึงเห็นว่าธุรกิจของเราจะช่วยได้ โดยได้ปรึกษาภรรยาและลูกๆ ก่อนเข้าพบแจ้งผู้ว่าฯ เพื่อที่ให้ไปจัดการ โดยจะใช้ส่วนไหนก็ได้จนกว่าจะจบปฏิบัติการ

รศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มรภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ติดต่อสอบถามเข้ามาเรื่องโรงพยาบาลสนาม ส่วนที่พักกักตัวรอดูอาการและพักฟื้นยังหาสถานที่ไม่ได้ มรภ.อุดรธานี จึงตอบไปว่ายินดี จากการพูดคุยได้ข้อสรุปที่หอพัก 2 หลังด้านถนนศรีสุข รวมแล้วน่าจะรับได้หลังละ 200 เตียงเศษ หากเปิดตึกแรกแล้วยังไม่เพียงพอจะเปิดอีกตึก ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon