‘อุตตม’ดันมาตรการชุด 3 อุ้มศก. ยันเงินมีแหล่งเงินพร้อม -ไม่ต้องกู้ไอเอ็มเอฟ

นายอุตตม​ สาวนายน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังมาตรการชุดที่ ​3 ในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ซึ่งมาตรการออกมานี้จะมีขนาดใหญ่กว่า​ 2 ชุดมาตรการแรกรวมกัน​ เพราะผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นแรงมาก​และยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด​ ดังนั้น​ ชุดมาตรการจะต้องออกมารองรับให้เพียงพอ

นายอุตตม กล่าวว่า รายละเอียดของมาตรการนั้น​ อยู่ระหว่างดำเนินการ​ ซึ่งจะมีทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่อง​ และ​ ถือโอกาสสร้างความเข้มแข็งให้กับท้องถิ่นระดับฐานราก​ นอกจากนี้​ จะเข้าไปดูแลเรื่องระบบการเงิน​ ระบบตลาดทุน​ ฉะนั้น​ ชุดมาตรการที่จะออกมานี้​ จะเป็นชุดมาตรการที่ครอบคลุมทุกกลุ่มและผู้ที่ได้รับผลกระทบ

​นายอุตตมกล่าวต่อว่า  มาตรการที่จะออกมาจะมีทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบและดูแลภาพรวมเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน​ เมื่อคิดรูปแบบมาตรการเสร็จแล้ว​ จึงจะรู้จำนวนเงินที่จะต้องใช้  ซึ่งสำหรับแหล่งเงินนั้น​ ทางสำนักงบประมาณและหน่วยงานเกี่ยวข้องจะเป็นผู้ดูแล​ ซึ่งยืนยัน​ รัฐบาลจะสามารถหาแหล่งเงินได้

“รัฐบาลมีแหล่งเงินเพียงพอที่จะทำมาตรการ​ ไม่มีปัญหาถังแตกแน่นอน​ ยังไม่จำเป็นต้องไปกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) ไม่มีอย่าแน่นอน  ซึ่งพ.ร.ก.กู้เงินเป็นทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากงบประมาณที่สำนักงบประมาณกำลังพิจารณางบมาใช้ดูแลโควิด-19  โดยยืนยันว่าการใช้เงินในการดูแลเศรษฐกิจนั้น จะไม่กระทบต่อวินัยการเงินการคลังอย่างแน่นอน​ โดยจะยังคงกรอบเพดานหนี้สารธารณะต่อจีดีพีไม่เกิน​  60%”นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนกรณีกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟท์โลน)นั้น ธนาคารออมสินกันไว้เพื่อธุรกิจท่องเที่ยวโดยตรง ส่วนธุรกิจการบินขอรับความช่วยเหลือจากคลังนั้นก่อนหน้านี้มีการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันไปช่วยเหลือ และหากต้องการเงินสามารถมาขอใช้ซอฟท์โลนที่มีอยู่รวม 1.5 แสนล้านบาทได้

“ผลกระทบจากโควิด-19​ จะมีต่อจีดีพีปีนี้ให้ขยายตัวติดลบเท่าไหร่ยังบอกไม่ได้​ เพราะไม่มีใครรู้ว่า​สถานการณ์จะยืดเยื้อถึงเมื่อใด​ ส่วนที่แบงก์ชาติประเมินจะติดลบ​ 5.3% สะท้อนถึง​ผลกระทบกำลังเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจ​ ส่วนตัวเลขจริงจะไปจบที่ไหน​ บอกไม่ได้”นายอุตตมกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image