“ถาวร”พลิกวิกฤต”โควิด”เป็นโอกาส สร้างรายได้ให้ครัว”บินไทย”

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าหลังจากที่ได้หารือกับพลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน)เรื่องการปรับวิธีการหารายได้จากทางอื่นของครัวการบินไทยในการให้บริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม วันนี้ทางพลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ได้เรียกนางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ ผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน เข้าพบเพื่อหารือถึงแผนงานในการจัดส่งอาหารถึงบ้าน โดยไลน์แมน , แกร๊บ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอีกระดับหนึ่งถึงความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจในช่วงวิกฤตนี้

นายถาวรกล่าวว่า ช่วงบ่ายวันดียวกันนี้ตนได้เรียกให้นางวรางคณา มารายงานความคืบหน้าหลังจากที่ได้มอบนโยบายให้ไปเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปรากฎว่า แนวทางการจัดหาฐานลูกค้านั้น ขณะนี้ได้เจรจากับโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งหลายโรงพยาบาลก็ต้องการให้การบินไทยผลิตอาหารให้ผู้ป่วย แพทย์ และการบินไทยยังมีเป้าหมายที่จะจัดส่งอาหารให้ลูกค้าในรัศมีการเดินทาง 3-4 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเกษตรกร โดยการซื้อสินค้าจากกลุ่มเกษตรกรมาเป็นวัตถุดิบ และในภูมิภาคก็มีครัวอยู่ที่เชียงใหม่ และจังหวัดสงขลา

“ประเด็นจัดตั้งบริษัทลูกของการบินไทย เพื่อดำเนินการธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตอาหารซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่การบินไทยไม่เคยทำมาก่อน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งบริษัทลูกขึ้นเพื่อลดขั้นตอนการดำเนินการให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ เพื่อแข่งขันกับภาคเอกชน โดยให้การบินไทยถือหุ้น 100% และจะขยายการให้บริการเป็น Lounge Operator ให้แก่สายการบิน Qatar และ Air France ซึ่งปัจจุบันทำ lounge operators ให้สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ สายการบิน China Airline และส่งเฉพาะอาหารให้สายการบิน EVA Airlines และ Air France จึงมอบหมายให้ไปจัดทำเอกสาร และทำพรีเซนเตชั่น เพื่อนำเสนอแก่ประธานกรรมการบริษัทการบินไทยฯ และนำเรียนความคืบหน้าต่อประธานฯ เป็นระยะๆ และนำเข้าคณะกรรมการบริหารเพื่ออนุมัติให้ดำเนินการต่อไป”นายถาวรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon