หวั่นกระทบร้านส้มตำทั่ว ปท. นักธุรกิจเมียนมาขอนำเข้าปูแสม หวั่นสินค้าขาดตลาด

ส้มตำปู

หวั่นกระทบร้านส้มตำทั่ว ปท. นักธุรกิจเมียนมาขอนำเข้าปูแสม หวั่นสินค้าขาดตลาด

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายสมเกียรติ เอ่าจี่มิด ที่ปรึกษาฝ่ายต่างประเทศ สมาคมส่งเสริมพัฒนาการค้าการลงทุนประจวบ – มะริด เปิดเผยว่า ขณะนี้นักลงทุนในจังหวัดมะริดเรียกร้องให้ผู้บริหาร จ.ประจวบคีรีขันธ์ พิจารณาความเหมาะสมผ่อนปรนในการเปิดเส้นทางการค้าจาก จ.มะริด ประเทศเมียนมา ถึงจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 180 กิโมเมตร เพื่ออนุญาตให้ขนส่งเฉพาะสินค้าอุปโถคบริโภคที่มีความจำเป็น และ อนุญาตให้ จ.มะริดนำเข้าสัตว์น้ำจากเรือประมงชายฝั่ง

หลังจากมีคำสั่งจังหวัดให้ระงับการเข้าออกที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมาถึงวันที่ 4 เมษายน 2563 เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของตลอดแนวชายแดนไทย – เมียนมาเมตร รวมทั้งปิดการท่องเที่ยว สำหรับการปิดจุดผ่อนปรนชั่วคราวยอมรับว่ามีผลกระทบเป็นอย่างมากกับเส้นทางการค้าการลงทุน

“ขณะนี้การทำประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่ จ.มะริดไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากสามารถส่งสินค้าสัตว์น้ำไปขายที่ จ.ระนอง เพื่อส่งออกไปประเทศอื่นได้ตามปกติ จากนั้นเรือประมงจะนำสิ่งของเครื่องใช้เพื่อการอุปโภคกลับมาจำหน่ายที่ จ.มะริด ปัจจุบันทั้ง จ.มะริด จ.ทวาย และ จ.เกาะสองในมณฑลตะนาวศรี ยังไม่มีผู้เชื้อโควิด 19

“แต่ทุกจังหวัดมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ด้วยการสั่งปิดเมืองห้ามคนเดินทางถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 และระงับการเดินทางท่องเที่ยวทั้งหมด ทั้งนี้ ผลจากการปิดด่านสิงขร ทำให้มีผลกระทบกับการส่งออกปูแสม เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับทำส้มตำในประเทศไทย เนื่องจากปูแสมทั้งหมดที่ใช้ในไทยต้องสั่งนำเข้าจากเมียนมาทั้งหมด “นายสมเกียรติ กล่าว

ปูแสม
ปูแสม
ด่านสิงขร
ด่านสิงขร

ที่ปรึกษาฝ่ายต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ขอให้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีมาตรการผ่อนปรนทางการค้าเพื่อให้ผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าได้ เพื่อป้องกันปัญหาปูแสมขาดตลาดหรือมีราคาแพง ขณะที่ผู้ประกอบการใน จ.มะริดได้นำปูแสมที่จับได้ทั้งหมดดองเค็มไว้ก่อนเพื่อรอจำหน่าย แต่บางรายยอมแบกภาระต้นทุนในการขนส่งเพื่อนำเข้าผ่าน จ.ระนอง ต้องใช้เวลาเดินทางทางเรือกว่า 36 ชั่วโมง แต่การนำสินค้าผ่านด่านสิงขรใช้เวลาเพียง 3 – 4 ชั่วโมง

มีรายงานว่าล่าสุด ผู้บริหาร จ.มะริด ประเทศพม่า มีคำสั่งห้ามมีการจัดงานใดๆ ห้ามร้านอาหาร ร้านน้ำชาในเมืองมะริด ขายอาหารและเครื่องดื่มในร้าน แต่จำหน่ายได้เพียงยืนซื้อตามระเบียบและระยะห่างที่กำหนด เพื่อนำไปรับประทานที่บ้านขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและการโรงแรม จ.มะริด ออกคำสั่งระงับการจัดการท่องเที่ยวทางทะเลหมู่เกาะมะริด วันที่ 30 เมษายน 2563 เพื่อระงับการแพร่กระจายไวรัสโควิด 19

พ.ต.อ.สุทธิพงษ์ พุทธิพงษ์ ผกก.สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.บิ๊กคลีนนิ่งอาคารสำนักงาน โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำการฉีดพ่นความสะอาดบริเวณจุดบริการประชาชนจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร และจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อยครั้ง ขณะที่ปัจจุบันไม่อนุญาตให้มีการเดินทางผ่านชายแดนตามคำสั่งจังหวัดอย่างเข้มงวด และทางการเมียนมาก็ไม่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon