อาสากู้ภัย พ้อ เข้าไม่ถึงอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งที่เป็นด่านแรก เสี่ยงติดเชื้อ “ช่วย save อาสากู้ภัยด้วย”

อาสากู้ภัย พ้อ เข้าไม่ถึงอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งที่เป็นด่านแรก เสี่ยงติดเชื้อ “ช่วย save อาสากู้ภัยด้วย”

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดยังคงมีรายงานถึงพบผู้ป่วยติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชนิดนี้ จะยังคงยืดเยื้อโดยยังไม่รู้คำตอบจากรัฐบาลว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เมื่อไหร่ ในขณะที่สังคมต่างพาก้นออกมาแห่ให้กำลังใจหมอพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์กันอย่างล้นหลาม รวมทั้งช่วยระดมสนับสนุนอุปกรณ์เวชภัณฑ์ๆต่างๆกันอย่างต่อเนื่อง

แต่ทั้งนี้ ในอีกมุมหนึ่งก็ยังมีเสียงสะท้อนของเหล่าจิตอาสาอีกกลุ่มที่ทำหน้าที่กู้ภัย โดยให้การช่วยเหลือทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนตั้งแต่สากกะเบือยีนเรือรบ ซึ่งออกมาตัดพ้อด้วยความเนื้อน้อยต่ำใจที่ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงอุปกรณ์ด้านเวชภัณฑ์เหล่านี้ ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสจะติดเชื้อไวรัสอันตรายดังกล่าวไม่แพ้เจ้าหน้าที่อื่นๆ

โดยเฟสบุ๊กผู้ที่ใช้ชื่อ “สุรศักดิ์ จันทวงศ์ เพชรอลูมิเนียมเขาค้อ” ซึ่งเป็นอาสากู้ภัยขององค์กรกู้ภัยภาคเอกชนรายหนึ่ง และปฏิบัติหน้าที่ให้บริการสังคม โดยให้การช่วยเหลือประชาชนและเจ้าหน้าที่ในด้านการกู้ภัยแทบทุกชนิด รวมทั้งให้บริการรับส่งคนป่วยคนเจ็บแม้กระทั่งคนตาย หากได้รับการร้องขอในเขตพื้นที่ อ.เขาค้อ ได้โพสต์ข้อความซึ่งเป็นเสียงสะท้อน แม้จะเป็นเสียงเล็กๆเพียงเสียงเดียวก็ตาม แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่าป้จจุบันคนกลุ่มนี้ยังถูกมองข้ามหรือยังเข้าไม่ถึงอุปกรณ์เวชภัณ์อยู่ โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า “มีแต่ปกป้องหมอปกป้องพยาบาล แล้วอาสากู้ภัยที่เป็นด่านแรกที่ต้องไปรับ กับการปกปิดข้อมูลของคนป่วย ไม่มีแม้อุปกรณ์ป้องกัน ใครจะช่วยเรา! สนับสนุนอุปกรณ์ให้กู้ภัยบ้างครับ!”

นายสุรศักดิ์ จันทวงศ์ อาสากู้ภัยสังกัดองค์กรกู้ภ้ยเอกชนแห่งหนึ่ง บอกเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ในภาพรวมทั้งจังหวัดหรือแทบทั้งประเทศ พวกเราทำงานอยู่บนความสุ่มเสี่ยงและถือเป็นด่านหน้าเช่นเดียวกัน เพราะขณะที่เราได้รับการร้องขอให้ช่วยไปรับคนป่วยคนเจ็บเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้รับการแจ้งหรือถูกปกปิดเช่นกันว่า คนป่วยคนเจ็บมีประวัติมาจากพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้อต่อเนื่อง และเมื่อรับไปถึงโรงพยาบาลซึ่งมีการคัดกรองก่อน หากปรากฎว่ามีไข้และมีอาการเสี่ยงต่อการติดเชื้อ พวกเราก็ต้องเจอผลกระทบตามไปด้วย ที่ผ่านมามีอาสากู้ภัยในสังกัดหลายคน ต้องถูกให้กักตัวเองเฝ้าดูอาการ 14 วัน ซึ่งถือว่าโชคดีที่ไม่เจอแจ็กพอตถึงกับต้องเป็นผู้ติดเชื้อไปด้วย และหากเกิดขึ้นจริงโดยพวกเราไม่รู้ ก็อาจจะกลายเป็นผู้แพร่เชื้อหรือ super spreader ตรงนี้ยอมรับทกังวลมาก

Advertisement

“เราเข้าใจดีว่าหมอพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มที่เสี่ยงมาก ควรให้การสนับสนุนก่อน ส่วนพวกเราตอนนี้ก็ขาดแคลนและไม่มีอุปกรณ์เวชภัณฑ์เหล่านี้ในการปกป้องตัวเองเช่นกัน ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลจะแจกหรือแบ่งปันให้ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยถุงมือหรือเวชภัณฑ์อื่นๆ แต่เวลานี้โรงพยาบาลก็ขาดแคลนทำให้พวกเราเบิกไม่ได้ จำเป็นต้องดิ้นรนหาซื้อกันเองแต่หน้ากากก็แพงและหายากมาก จึงตัดสินโพสต์วอนขอรับการสนับสนุน และขอโอกาสให้พวกเราเข้าถึงอุปกรณ์เวชภัณฑ์เหล่านี้บ้าง เมื่อ saveหมอ saveพยาบาล ก็รบกวนช่วย saveอาสากู้ภัยด้วย”นายสุรศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image