ภาคเหนืออ่วม! ไฟป่าเชียงใหม่ ทำค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 พุ่ง พบ อ.เชียงดาวสูงสุด 247

ภาคเหนืออ่วม! ไฟป่าเชียงใหม่ ทำค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 พุ่ง พบ อ.เชียงดาวสูงสุด 247

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 มี.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ตรวจวัดค่าฝุ่นรวม 27 สถานี พบค่าฝุ่นระหว่าง 47 – 247 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ พื้นที่ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีแดง) มี 16 สถานี คือ

ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 106 มคก./ลบ.ม.,

ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 101 มคก./ลบ.ม.,

ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 117 มคก./ลบ.ม.,

ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 96 มคก./ลบ.ม.,

ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 98 มคก./ลบ.ม.,

ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 104 มคก./ลบ.ม.,

ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 143 มคก./ลบ.ม.,

ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 92 มคก./ลบ.ม.,

ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน 105 มคก./ลบ.ม.,

ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ 98 มคก./ลบ.ม.,

ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 130 มคก./ลบ.ม.,

ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 189 มคก./ลบ.ม.,

ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 242 มคก./ลบ.ม.,

ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 247 มคก./ลบ.ม.,

ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย 97 มคก./ลบ.ม.,

และ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร 131 มคก./ลบ.ม.

ส่วนพื้นที่ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) มี 9 สถานีคือ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม, ต.สุเทพ อ.เมือง, ประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์, ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก, ต.ท่าหลวง อ.เมือง, และ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์

ขณะที่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 85 – 283 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 มคก./ลบ.ม.มีค่าเกินมาตรฐาน 12 สถานี คือ ต.ช้างเผือก อ.เมือง, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน

สำหรับการปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ใน กลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้ร้บผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นเปิดตลาด ดีดแรง 27.03 จุด ได้แรงหนุนจากปัจจัยต่างประเทศช่วยยืนแดนบวก
บทความถัดไป“เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน” โพสต์อำลาในไอจี@sussexroyal ห่วงเรื่องโควิด-19